Tuyên Quang: Triệt phá 3 tổng kho buôn giả mạo nhãn hiệu Gucci, Dior

Hường Hoàng - 10:12, 10/10/2022

TheLEADERNgày 6/10, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng với các cơ quan chức năng đã triệt phá 3 cơ sở buôn bán hàng lậu, hàng giả mạo những thương hiệu nổi tiếng như: Chanel, Gucci, Dior…

Tuyên Quang: Triệt phá 3 tổng kho buôn giả mạo nhãn hiệu Gucci, Dior
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra hàng hóa trong những cơ sở có dấu hiệu vi phạm (Ảnh: sohuutritue.net.vn)

Chốt hơn 1.000 đơn hàng/ngày

Cơ sở kiểm tra đầu tiên là kho hàng của ông N.T.Đ tại thôn Tân Thành (xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên). Đây là một trong những tổng kho bán buôn, bán lẻ những mặt hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang… lớn nhất tỉnh Tuyên Quang.

Chủ cơ sở phân chia kho hàng này thành nhiều khu vực riêng biệt. Trong đó có khu vực trưng bày những sản phẩm để bán, khu vực kho hàng với rất nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau và khu vực để đóng gói sản phẩm sau chốt đơn...

Những khu vực này được thông với nhau bằng các ngách nhỏ với đường đi rích rắc như bàn cờ. Nếu chỉ nhìn ở ngoài, người ta sẽ rất khó có thể phát hiện những kho hàng ẩn sâu phía trong cửa hàng.

Tuyên Quang: Triệt phá 3 tổng kho buôn giả mạo nhãn hiệu Gucci, Dior
Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm chăng kín kho hàng (Ảnh: Thanh Niên)

Kho hàng có diện tích vào khoảng 2.000m2 với 20 lao động làm việc. Tại đây, không khó để nhìn thấy những sản phẩm mang nhãn hiệu của các thương hiệu lớn như Louis Vuitton, nước hoa Chanel, Dior, Gucci, giày dép, quần áo Hermes, Adidas và những loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe như Tỏi đen, sữa nghệ nano Curcumin.

Đặc biệt, trong số đó có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em, nhất là những sản phẩm dùng trong cao điểm dịch bệnh như: khẩu trang, thực phẩm bổ sung, sữa… cũng được chất đầy trong nhiều góc của nhà kho.

Cơ sở của ông Đ. chốt hàng chủ yếu qua hình thức livestream thông qua những mạng xã hội như Facebook, Zalo. Trang Facebook chính của cơ sở ông mang tên “Nhật Minh - Tổng kho buôn số lượng lớn” thu hút đến 345.000 lượt thích và theo dõi. Mỗi ngày, cơ sở này chốt và giao thành công khoảng 1.000 đơn hàng bằng hình thức COD. Ông Đ. thừa nhận, những hàng hóa trong kho của ông chủ yếu nhập từ nguồn hàng thanh lý của chợ Ninh Hiệp (Hà Nội).

Điểm kiểm tra thứ hai là cơ sở kinh doanh của ông N.Q.H (36 tuổi) tại cửa hàng kinh doanh H2, Km 27+600 đường Tuyên Quang, Hà Giang. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, cửa hàng này cung cấp các loại quần áo may sẵn. Tuy vậy, ngoài mặt hàng đó, lực lượng chức năng còn phát hiện cơ sở này đang bày bán nhiều mặt hàng vi phạm nhãn hiệu như Adidas, Nike, Hermes, Gucci... Lực lượng chức năng đang tiến hàng kiểm kê và phân loại những sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Cuối cùng, tại hộ kinh doanh của bà D.H.N (42 tuổi) tại địa chỉ tổ nhân dân Tân Bắc, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên do bà D. H. N, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực thời trang và may mặc.

Phải kiểm đếm, phân loại đến 3 ngày

Theo ông Trần Mạnh Lâm, Đội trưởng Đội nghiệp vụ 1, Chi cục nghiệp vụ quản lý thị trường, lực lượng chức năng nhận định tổng số hàng hóa của 3 kho hàng này là vô cùng lớn, lên đến hàng chục nghìn sản phẩm. Trong đó, nhiều mặt hàng có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập lậu và không đảm bảo các điều kiện kinh doanh.

Ông Lâm cho biết: "Chúng tôi đang tăng cường lực lượng để phân loại hàng hóa vi phạm, kiểm đếm, đối chiếu với hóa đơn chứng từ cơ sở xuất trình để xử lý đối với những hàng hóa vi phạm".

Theo dự kiến, lực lượng chức năng cần đến 3 ngày làm việc để phân loại, kiểm đếm những sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, từ đó xử lý theo quy định của pháp luật.