Tỷ giá hôm nay 18/6: Đồng USD đạt đỉnh 7 tháng qua

Vinh Anh - 10:35, 18/06/2018

TheLEADERSau nhiều sự kiện tuần trước, đầu tuần này, chỉ số đồng USD đã đạt đỉnh cao nhất trong 7 tháng qua.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (18/6) ở mức 22.602 VND/USD, tăng 7 VND so với cuối tuần qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.800 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 22.855 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 18/6: Đồng USD đạt đỉnh 7 tháng qua

So với sáng ngày 15/6, Vietcombank, BIDV, ACB, Techcombank, HDBank, VIB điều chỉnh giá USD lên 10 VND. Vietinbank tăng 3 VND ở cả 2 chiều. Sacombank tăng 3 VND (mua vào) và 5 VND (bán ra). MB tăng 10 VND (mua vào) và 15 VND (bán ra). VPBank tăng 10 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 6 đồng điều chỉnh tăng, trong đó JPY lên nhiều nhất với 0,62%. Còn 4 đồng tiền giảm thì THB tụt mạnh nhất với 0,9%.

Tỷ giá hôm nay 18/6: Đồng USD đạt đỉnh 7 tháng qua 1

Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng qua so với rổ tiền tệ chính bất chấp sự cản trở từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng.

Tuần trước là một tuần khá bận rộn trên thị trường tiền tệ với nhiều sự kiện gồm cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn (Fed, ECB, Nhật Bản), hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và căng thẳng thương mại gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung Quốc.

Cuối tuần qua, chính quyền Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã công bố danh mục hàng hóa chịu thuế nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD/năm, ngay sau đó, Bắc Kinh cũng đưa ra cảnh báo trả đũa những gì họ đã phải nhận.

Theo Yukio Ishizuki, Chiến lược gia cao cấp của Daiwa Securities, ‘phản ứng của thị trường tiền tệ đối với sự phát triển của cuộc chiến thương mại này hầu như bị hạn chế bởi biện pháp của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc đều phù hợp với dự đoán của giới đầu tư’.

‘Căng thẳng gia tăng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tất nhiên là một kịch bản rủi ro. Nhưng các mức thuế hiện hành, ngay cả khi được thực hiện, hầu như đều không tác động nhiều đến nền kinh tế toàn cầu. Do đó, điều mà thị trường cần lo lắng là một kịch bản trong đó 2 nước này cố gắng khuếch tán căng thẳng khỏi vùng lãnh thổ của hai bên’, ông Ishizuki cho biết thêm.

Tỷ giá hôm nay 18/6: Đồng USD đạt đỉnh 7 tháng qua 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng Euro tiếp tục giảm so với đồng USD, trong khi đồng Yên Nhật lại tăng nhẹ.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.