Tỷ giá hôm nay 24/5: Đồng Yên một mình một đường

Vinh Anh - 11:19, 24/05/2018

TheLEADERHầu hết giảm, một số tăng không đáng kể, chỉ duy nhất đồng Yên Nhật tăng mạnh với 1,05%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 24/5 đến 30/5.

So với tuần trước, có 6 ngoại tệ được điều chỉnh giảm, trong đó, GBP tụt mạnh nhất với 0,84%. Còn 4 ngoại tệ tăng thì CHF lên cao nhất 0,99%.

Tỷ giá hôm nay 24/5: USD được ngân hàng đồng loạt nâng giá

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (24/5) ở mức 22.589 VND/USD, tăng 5 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.750 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV niêm yết ở mức thấp nhất 22.810 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 24/5: USD được ngân hàng đồng loạt nâng giá 1

So với sáng ngày 23/5, ACB, Vietinbank, Sacombank điều chỉnh giá USD lên lần lượt 10 VND, 8 VND, 7 VND. Ba ngân hàng Techcombank, VIB, Vietcombank đều tăng 5 VND ở cả 2 chiều. HDBank tăng 15 VND ở chiều mua vào và 25 VND ở chiều bán ra. MB tăng 5 ở chiều mua vào và giảm 10 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 7 đồng điều chỉnh giảm, trong đó EUR tụt nhiều nhất với 0,62%. Riêng HKD tăng 0,04%, JPY tăng 1,05%, USD tăng 0,02% so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 24/5: USD được ngân hàng đồng loạt nâng giá 2

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã leo lên mức đỉnh mới của năm nay khi nhận được sự hỗ trợ từ tình trạng bán tháo của các đồng tiền đối thủ lớn, ngoại trừ các ngoại tệ an toàn.

Biên bản cuộc họp chính sách đầu tháng 5 của Fed vừa được công bố. Trong đó, các thành viên của FOMC cũng kỳ vọng vào lần tăng lãi suất cơ bản tiếp theo trong tháng 6 tới.

Theo Charlie Ripley, Nhà chiến lược đầu tư cao cấp tại Quỹ đầu tư Allianz, ‘Chúng tôi không quá ngạc nhiên với các quyết định của Fed và họ dường như sẵn sàng để cho mọi thứ diễn ra nóng hơn một chút trong bối cảnh lạm phát tăng cao với mức chấp nhận được’.

Tỷ giá hôm nay 24/5: USD được ngân hàng đồng loạt nâng giá 3
Diễn biến chỉ số đồng USD trong sáng nay. Nguồn: Bloomberg

Những lo ngại về địa chính trị đang trở thành tâm điểm của thị trường và cho phép đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ tăng cao hơn.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ, Donald Trump cho biết ông không thực sự hài lòng với tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc và ám chỉ rằng hội nghị thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 6 tới có thể không diễn ra.

Tại châu Âu, dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã tác động tiêu cực với đồng Euro và đồng bảng Anh. Thêm nữa, đồng Euro cũng đang vật lộn với tình trạng hỗn loạn chính trị tại Ý.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.