Tỷ phú Bill Gates rút 4,6 tỷ USD cổ phần Microsoft làm từ thiện

Lan Hương - 17:33, 15/08/2017

TheLEADERĐây là khoản từ thiện kỷ lục mà vị tỷ phú này quyên góp cho quỹ từ thiện do ông và vợ sáng lập.

Tỷ phú Bill Gates rút 4,6 tỷ USD cổ phần Microsoft làm từ thiện
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Michele Limina/Bloomberg

Theo một thông báo của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, tỷ phú này đã quyên góp 65 triệu cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Microsoft, trị giá 4,6 tỷ USD vào ngày 6/6. 

Ông Gates đã quyên góp phần lớn các khoản đóng góp của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện do ông và vợ ông sáng lập.

Đây là mức quyên góp lớn nhất của tỷ phú Bill Gates tính từ năm 2000. Theo số liệu của Bloomberg, tỷ phú 61 tuổi này đã đóng góp tổng cộng 16 tỉ USD giá trị cổ phiếu Microsoft trong năm 1999 và 5,1 tỷ USD một năm sau đó.

Khoản từ thiện của Bill Gates là số tiền lớn nhất so với hai vị tỷ phú khác là Warren Buffet và Michael Dell.

Kể từ năm 1994, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates đã dành khoảng 35 tỷ USD cổ phiếu và tiền mặt cho từ thiện, tính theo giá trị cổ phần tại thời điểm trao tặng, theo đánh giá kê khai thuế và báo cáo hàng năm của Gates Foundation. 

Năm 2010, Bill Gates cùng tỷ phú Warren Buffett, đã lập ra Cam Kết Cho Đi (Giving Pledge). 168 người khác đã tham gia với lời hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ cho mục đích từ thiện.

Ông Gates đã ủng hộ 700 triệu cổ phiếu của Microsoft vào quỹ từ thiện của mình, ước tính trị giá khoảng 50 tỷ USD nếu ông còn nắm giữ.  Điều này đã là giảm cổ phần của ông tại Microsoft từ 24% xuống 1,3% hiện tại.

Bill Gates vẫn là người giàu nhất hành tinh ngay cả khi dành khoản tiền lớn cho quyên góp từ thiện. Tổng tài sản của ông là 86,1 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Sự sụt giảm này một lần nữa giúp Jeff Bezos của Amazon.com Inc. thu hẹp khoảng cách. Tháng trước, ông Bezos, người có khối tài sản tăng 30% kể từ đầu năm, đã nhanh chóng vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới dựa trên giá giao dịch trong ngày.