VCCI kiến nghị giảm thuế VAT 50%, tăng hỗ trợ doanh nghiệp đến tháng 6/2022

Phương Anh - 10:23, 07/08/2021

TheLEADERVCCI đánh giá các doanh nghiệp đang phải đối mặt khó khăn cực kỳ nghiêm trọng, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ chưa từng thấy.

Trong văn bản ý kiến mới đây, Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) đánh giá nhóm giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 là đặc biệt quan trọng và rất hữu ích.

Tuy vậy, “khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang đối mặt là cực kỳ nghiêm trọng và chưa từng có, do vậy các giải pháp hỗ trợ theo chúng tôi cũng cần phải mạnh mẽ chưa từng thấy”, VCCI nhấn mạnh.

Theo đó, VCCI đề nghị mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ từ ngân sách cho các doanh nghiệp.

Trong trường hợp nguồn hỗ trợ ảnh hưởng quá lớn đến thu ngân sách, không cân đối được, VCCI đề nghị ấn định một hạn mức hỗ trợ tối đa, giúp gói hỗ trợ nhanh chóng có hiệu lực ngay trên thực tế với phạm vi đủ lớn.

Thứ nhất, VCCI kiến nghị điều chỉnh thời hạn áp dụng các biện pháp hỗ trợ đến hết tháng 6/2022 nhằm đảm bảo tính hiệu quả và ổn định của chính sách.

Theo Dự thảo Nghị quyết về ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19, các giải pháp hỗ trợ như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng chỉ giới hạn trong năm 2021.

Trong khi đó, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt dịch bùng phát tháng 4. Mặc dù các hoạt động tiêm chủng đang được đẩy mạnh theo kế hoạch để đạt miễn dịch cộng đồng, sớm nhất phải đến quý I/2020, các hoạt động kinh tế mới có thể trở lại trạng thái bình thường, doanh nghiệp dần khôi phục được tình hình sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, VCCI kiến nghị tăng mức giảm thuế VAT.

Hiện nay theo dự thảo, mức giảm thuế VAT cho các loại hình dịch vụ, như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim…là 30%.

Mức hỗ trợ này được nhận định cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh này.

Thứ ba, điều chỉnh đối tượng được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017, một trong những tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ.

Trong khi đó, dự thảo quy định giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho “người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng”.

VCCI đánh giá điều này dường như chưa thật hợp lý và sẽ loại bỏ một số DNNVV theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra khỏi đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Mặt khác, báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam chỉ ra rằng có tới 65% doanh nghiệp tư nhân và 62% doanh nghiệp FDI bị giảm doanh thu năm 2020 so với năm 2019 với mức giảm doanh thu trung bình lần lượt là 36% và 34%.

Doanh nghiệp tư nhân quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa có mức giảm doanh thu trung bình cao hơn so với những doanh nghiệp quy mô lớn, cho thấy các doanh nghiệp này chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19.

Do đó, để đảm bảo tính hiệu quả của chính sách hỗ trợ này, VCCI đề nghị xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là các doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm 2020 không quá 300 tỷ.

Thứ tư, VCCI đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp thông qua tài trợ các chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự hoạt động và chịu rất nhiều chi phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh như chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, 2 địa điểm – 1 cung đường.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp, các chi phí phòng chống dịch bệnh này quá lớn, doanh nghiệp không thể có hiệu quả kinh doanh, vốn tự có của doanh nghiệp đang bị ăn mòn dần.

Việc doanh nghiệp cố gắng cầm cự, duy trì sản xuất, đặc biệt tại các địa phương đang bị phong toả, giãn cách theo Chỉ thị 16 là nỗ lực để tạo công ăn việc làm cho người lao động và giữ được khách hàng.

Chính vì vậy, VCCI đề nghị bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí về phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16.

Các chi phí này được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.

“Đây là giải pháp hỗ trợ trực tiếp và thiết thực dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn về dịch bệnh nhất. Chính sách này cũng rất công bằng, những doanh nghiệp nào cố gắng cao nhất để thực hiện chủ trương của Chính phủ về duy trì mục tiêu kép thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ, và doanh nghiệp nào nỗ lực duy trì được càng nhiều việc làm thì được Nhà nước hỗ trợ càng lớn”, VCCI nhấn mạnh.