Vì sao Singapore được chọn là địa điểm gặp mặt giữa Mỹ và Triều Tiên?

Phương Đông - 18:01, 08/06/2018

TheLEADERTrong rất nhiều quốc gia, Singapore là cái tên được lựa chọn cho một trong những cuộc gặp mặt được mong chờ nhất lịch sử.

Vì sao Singapore được chọn là địa điểm gặp mặt giữa Mỹ và Triều Tiên?
Singapore là quốc gia có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lớn. Ảnh: Pinterest

Nhà Trắng mới đây đã đưa ra lời giải thích lý do lựa chọn Singapore sau khi các chuyên gia điểm qua những cái tên có thể như Thụy Sỹ, Mông cổ hay khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo thông tin từ CNBC, "Singapore được lựa chọn bởi quốc gia này sẵn sàng tổ chức hội nghị và bởi đây là một trong số ít nước có mối quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên".

Singapore có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lớn có sự tham gia của các quan chức cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2015, đây là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

Bên cạnh đó, khả năng an ninh của Singapore cũng là yếu tố khiến quốc gia này trở thành sự lựa chọn hợp lý cho sự kiện lịch sử này.

Ngoại trưởng Singapore trong chuyến thăm và làm việc tại Washington gần đây cho biết: "Chúng tôi đã không ứng cử nhưng chúng tôi đã được đề nghị. Tôi nghĩ rằng người Singapore có thể tự hào vì đất nước này đã được lựa chọn", CNBC dẫn lời. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại đảo Sentosa, hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển của hòn đảo chính và nếu thành hiện thực, đây sẽ là một trong những cuộc gặp “chết đi sống lại” nhiều nhất lịch sử.

Hồi giữa tháng 5, ông Kim Jong Un dọa sẽ hủy hẹn với Tổng thống Mỹ khi cho rằng cuộc tập trận trên không, được xem là hành động gây hấn quân sự có sự tham gia của Mỹ.

Hơn 1 tuần sau đó, cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo chính thức bị hủy từ phía Mỹ nhưng không đầy 24 giờ sau, chính ông Trump lại là người hồi sinh nó.