VIB tìm cách tăng hệ số an toàn vốn tối thiểu sau khi mua cổ phiếu quỹ

Minh An - 11:02, 03/01/2018

TheLEADERVIB đã phát hành trái phiếu và điều chỉnh cấu trúc vốn chủ sở hữu để phục hồi hệ số an toàn vốn tối tiểu (CAR).

Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho biết các cổ đông đã đồng ý thông qua phương án trích 700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lũy kế để bổ sung vào quỹ Đầu tư phát triển của ngân hàng.

Theo quy định, ngân hàng có 3 quỹ được trình bày trong cấu trúc vốn chủ sở hữu gồm quỹ Đầu tư phát triển, quỹ Dự phòng tài chính và quỹ Dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Tổng giá trị các quỹ này của VIB đến cuối tháng 9 là 1.327 tỷ đồng và sẽ tăng lên trên 2.000 tỷ đồng, tương đương 35% vốn điều lệ ngân hàng, sau khi thực hiện phương án trích lập mới được thông qua.

Có thể hiểu, ý định của VIB là giữ lại phần lớn lợi nhuận năm 2017 để bù đắp cho việc giảm hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) sau khi ngân hàng thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ. Trong 9 tháng đầu năm ngân hàng này đạt gần 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trước đó, VIB đã mua lại 33,8 triệu cổ phiếu quỹ, làm giảm 6% lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá bình quân khoảng 22.500 đồng. Kế hoạch của ngân hàng là mua lại tối đa 57 triệu cổ phiếu quỹ, tuy nhiên con số mua thực tế (33,8 triệu) được thực hiện sau khi cân nhắc các tác động của việc mua lại đến hệ số an toàn của ngân hàng.

Hai tuần trước VIB cũng thông báo một đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.100 tỷ với kỳ hạn 5 năm 1 ngày và 7 năm. Ngân hàng cho biết nguồn tiền thu được nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay và hỗ trợ việc tuân thủ các yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR), tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tỷ lệ khả năng chi trả.

VIB tìm cách tăng hệ số an toàn vốn tối thiểu sau khi mua cổ phiếu quỹ
Điểm giao dịch của VIB

Tháng 11/2017, VIB cũng đã nhận gói tài trợ 185 triệu USD trong vòng 5 năm gồm 100 triệu USD tư IFC và 85 triệu từ các ngân hàng Cathay United, ngân hàng Công thương Trung Quốc, chi nhánh HongKong và ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

Nguồn vốn này sẽ giúp VIB tăng gấp đối danh mục tài trợ cho các DNVVN và cho vay phân khúc nhà ở hợp túi tiền với tổng vốn vay lên đến trên 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Báo cáo của một công ty chứng khoán cho biết lợi nhuận trước thuế 11 tháng đầu năm 2017 của VIB là 1.056 tỷ đồng, hoàn thành 141% kế hoạch cả năm.

Tổng tài sản tăng 10% so với đầu năm lên 115 nghìn tỷ đồng, với tổng tín dụng tăng khoảng 19% so với đầu năm đạt 80,2 nghìn tỷ đồng và tổng huy động tăng 27% so với đầu năm đạt 77,8 nghìn tỷ đồng.

VIB là ngân hàng tư nhân có quy mô trung bình và được đánh giá có thế mạnh về cho vay bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ với tình hình tài sản khá lành mạnh. Trong vài năm qua, trong khi nhiều ngân hàng gặp vấn đề nhân sự, tài sản thì VIB không gặp vấn đề nào và giữ được danh tiếng dù tăng trưởng chậm.

Cổ phiếu của ngân hàng đang được giao dịch trên UPCom với giá 23.000 đồng (28/12). Thanh khoản cổ phiếu thấp do tỷ lệ room nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn 0,5% (hiện nay Commonwealth Banh of Australia đang nắm giữ 20% cổ phần VIB).

Ngân hàng có kế hoạch chuyển niêm yết sang HOSE trong năm 2018 nhằm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với cổ phiếu ngân hàng.