Viec.Co: Startup đi tìm lời giải cho bài toán lao động tự do ở Việt Nam

Việt Hưng - 14:25, 17/12/2019

TheLEADERTheo ước tính của Viec.Co, thị trường lao động Việt Nam có khoảng 54 triệu người, trong đó gần 40% lao động tự do và khoảng 10 triệu người trong nhóm lao động dịch vụ.

Phan Xuân Cảnh và Nguyễn Sơn Tùng là 2 nhân viên đời đầu của sàn thương mại điện tử Tiki, khi lĩnh vực này còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Họ là những người tiên phong và theo một nghĩa nào đó, đã cùng tạo nên lịch sử với lĩnh vực TMĐT, được đánh giá sẽ thay đổi thị trường bán lẻ với quy mô hàng tỷ USD.

Cả hai đều có điểm chung là sống với lý tưởng, luôn muốn làm những điều có ích cho xã hội, nhất là với nhóm công nhân/lao động phổ thông. Vì vậy, Cảnh và Tùng luôn cảm thấy bị thúc giục bởi sứ mệnh đem lại cơ hội gia tăng thu nhập cho hàng chục triệu người.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2019, Viec.Co là startup giúp kết nối các lao động tự do với doanh nghiệp. Tham gia vào thị trường nhân sự, với nhiều đối thủ kỳ cựu, Viec.Co không hướng đến phân khúc công việc đòi hỏi kỹ năng cao, mà tập trung vào các nhóm công việc có độ phức tạp vừa phải, chủ yếu cần thái độ tốt và tinh thần làm việc trách nhiệm.

Để đăng ký thông tin trên Viet.co, người lao động cần cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân cùng các giấy tờ cần thiết khác và sẽ được xác thực hồ sơ thông qua việc tích lũy đánh giá hoặc kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Hệ thống Viet.Co cũng có cơ chế để cảnh báo doanh nghiệp về người lao động.

Sau khi được doanh nghiệp lựa chọn, người lao động giữ điện thoại bên mình và bật định vị trong suốt quá trình làm việc, chấm công trên ứng dụng khi hoàn thành công việc. Với những nhóm lao động chọn công việc có thời gian dài, Viec.Co sẽ mua bảo hiểm cho người lao động hoặc trợ giá một phần.

Viec.Co tìm lời giải cho bài toán lao động tự do ở Việt Nam
Hai nhà đồng sáng lập CTO Nguyễn Sơn Tùng (bên trái) và CEO Phan Xuân Cảnh (bên phải)

Đến nay, sau gần một năm triển khai, với những gì Viec.Co đang ghi nhận được, họ đang gia tăng 50% thu nhập cho người lao động, xét theo thu nhập bình quân ở Việt Nam.

Nhưng, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Trong gần một năm qua, CEO Phan Xuân Cảnh cùng đội ngũ Viec.Co luôn đối mặt với thách thức về lòng tin. Anh từng trải qua cảm giác hụt hẫng khi có ai đó gắn cho Viec.Co nhãn "lừa đảo" hoặc những phản hồi không tích cực trên mạng xã hội. Dẫu vậy, Cảnh luôn tin rằng, khi cần mẫn làm điều tử tế, chắc chắn, Viec.Co sẽ tạo dấu ấn khác biệt trên thị trường.

Hiện tại, Viec.Co tăng trưởng 30%/tháng, trên 40.000 người đăng ký tham gia trên nền tảng, 10.000 người sẵn sàng làm việc và 30 khách hàng trả tiền.

Theo ước tính của Viec.Co, thị trường lao động Việt Nam có khoảng 54 triệu người, trong đó gần 40% lao động tự do. Giai đoạn đầu, Viec.Co sẽ chỉ tập trung vào khu vực thành thị, với khoảng 10 triệu người trong nhóm lao động dịch vụ.

"Chúng tôi ước tính đang chạm vào thị trường có giá trị 2 tỷ USD và doanh thu từ 300-400 triệu USD/năm. Nhìn ra khu vực Đông Nam Á, có khoảng 100 triệu lao động tự do, giá trị thị trường khoảng 10 tỷ USD", CEO Viec.Co chia sẻ và cho biết, mục tiêu năm 2019 có thể tạo thu nhập 1 triệu USD đến các lao động tự do.

Hiện, Viec.Co có quy trình sàng lọc ban đầu với người lao động như đào tạo cơ bản với một ứng viên từ 30-60 phút về các kiến thức cơ bản. Các bước này sẽ dần được điện tử hoá cũng như thông qua video.

Nhà sáng lập Viec.Co cho rằng, điểm khác biệt của startup đến từ chiến lược chỉ tập trung vào công việc đơn giản. Từ đó, việc thẩm định đơn giản, dễ mở rộng hơn.