Việt Nam có thể dẫn đầu xu thế game blockchain

Việt Hưng - 14:09, 13/11/2021

TheLEADERCó một thực tế là người Việt Nam được tiếp cận công nghệ, cũng như khái niệm blockchain từ sớm. Thuận lợi hơn, là các lập trình viên người Việt cũng rất giỏi và đông đảo, phù hợp với xu thế phát triển game blockchain hiện nay.

Project SEED là hệ sinh thái game blockchain đa nền tảng vừa hoàn tất vòng gọi vốn hạt giống trị giá 3,1 triệu USD từ các quỹ lớn trong đó có Huobi Venture, Solana Capital, Cipholio Venture, Solar Eco Fund.

Thành lập trong thời kỳ Covid 19, khi làm việc từ xa đã trở thành thói quen, dự án Project SEED lại không thấy đó là một nhược điểm, thậm chí tận dụng lợi thế ấy và thu hút được hơn 60 nhân sự từ 10 quốc gia trên thế giới. 

Baskoro Hadi - nhà đồng sáng lập của Project SEED có gần 20 năm kinh nghiệm làm game ở Mỹ. Nhờ đó, dự án quy tụ nhiều nhân tài từng phát triển các tựa game đình đám như: Transformer, Final Fantasy, Call of Duty, Street Fighter, Marvel Vs Capcom.

Trong đó, Outland Odyssey là tựa game blockchain đầu tay của Project SEED. Dù mới public sale, nhưng dự án đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng với gần 100.000 thành viên trên các nền tảng mạng xã hội.

"Thuộc thế hệ đầu tiếp cận công nghệ blockchain, chúng tôi luôn được thôi thúc bởi 1 sứ mệnh lan tỏa công nghệ blockchain tới mọi người và chúng tôi nhìn thấy tiềm năng đó ở game blockchain", chị Đinh Thảo Trang - CMO Project SEED chia sẻ.

2 năm về trước, phần lớn người dùng đều hoài nghi về khả năng tồn tại của blockchain. Đa số đều coi đây là một hiện tượng ảo, bởi ứng dụng của blockchain vẫn còn rất trừu tượng, chưa sâu sát với đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, thông qua game, người dùng được trực tiếp sử dụng blockchain một cách thú vị và dễ hiểu.

Việt Nam đang là quốc gia đi đầu về xu thế game blockchain
Project SEED quy tụ nhiều nhân tài đến từ các tựa game truyền thống

Thống kê trong năm 2020 của App Annie cho thấy, trong 68 triệu người dùng di động tại Việt Nam, có khoảng 57% chơi game với thời gian chơi trung bình 3,9 tiếng một ngày. 

Việt Nam cũng đứng thứ hai tại Đông Nam Á với 22% thị phần tải game trên các ứng dụng di động, sau Indonesia (38%). Số lượt tải game tại Việt Nam tăng trưởng 10%, chi tiêu của người dùng trong game tăng 50% trong năm ngoái.

Việc kết hợp giữa game với công nghệ blockchain đã khiến game blockchain trở thành hiện tượng game toàn cầu, thu hút hàng triệu người chơi từ khắp thế giới.

"Hiện Việt Nam đang là quốc gia đi đầu về xu thế game blockchain, theo sau thành công tựa game đình đám Axie Infinity", CMO Project SEED đánh giá.

Cụ thể, theo chị Đinh Thảo Trang, Việt Nam từ lâu đã trở thành một trong số các quốc gia trọng điểm về blockchain. Bên cạnh các dự án game, nhiều dự án phái sinh của Việt Nam cũng đã phát triển rất nhanh.

Thực tế, xu thế game blockchain được cộng đồng thế giới đánh giá là mới chỉ ở giai đoạn đầu. Do đó, Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

"Tôi cho rằng các nhà phát triển Việt Nam nên tận dụng lợi thế và sức ảnh hưởng mà chúng ta đang có trong cộng đồng blockchain để đưa các sản phẩm của Việt Nam ra các thị trường quốc tế", đại diện Project SEED nhấn mạnh.

Việt Nam đang là quốc gia đi đầu về xu thế game blockchain 1
Outland Odyssey là tựa game blockchain đầu tay của Project SEED

Lợi thế được đại diện Project SEED nhắc đến là việc các dự án blockchain có thuận lợi hơn khi gọi vốn. Thường thì các startup phải đợi đến khi lên sàn chứng khoán hoặc phát hành trái phiếu mới có thể tiếp cận nguồn vốn cộng đồng. Startup blockchain có nhiều lựa chọn hơn như IDO, IEO, INO, IGO.

Bên cạnh đó, người Việt Nam được tiếp cận blockchain từ sớm. Đội ngũ lập trình viên người Việt cũng rất giỏi và đông đảo.

Tuy nhiên, bởi blockchain là một ngành mới, nên các startup phải chú tới khâu đào tạo, tuyển dụng. Chưa kể đến những lần thị trường biến động, blockchain là ngành công nghiệp thay đổi mỗi ngày, nên các startup phải luôn trong trạng thái sẵn sàng đáp ứng với mọi diễn biến của thị trường.

Nhìn về tương lai xa hơn, CMO Project SEED cho rằng, thị trường game blockchain sẽ chứng kiến sự gia nhập của nhiều ông lớn ngành game truyền thống. 

Chất lượng game blockchain sẽ được cải thiện rõ rệt. Đa số những tựa game blockchain hiện nay đều tập trung nhiều về phần blockchain hơn là lối chơi và chất lượng đồ hoạ. 

Công bằng mà nói, làn sóng game blockchain vẫn còn quá trẻ. Trong tương lai, khi mức độ cạnh tranh trong thị trường tăng lên, nhất là khi các ông lớn gia nhập ngành, các tựa game blockchain buộc phải trưởng thành để có thể đứng vững.