Việt Nam là thị trường có lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

Thiên Hương Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:00

Theo báo cáo của Savills một lần nữa kể từ tháng 1 năm 2017, Việt Nam chứng tỏ là thị trường có mức lợi suất văn phòng hấp dẫn nhất trên thế giới.

Mới đây, Savills đã công bố kết quả "Báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu nửa cuối năm 2017". Theo đó, Savills nhận định thị trường bất động sản trong vòng 6 tháng tới sẽ chứng kiến thêm nhiều giao dịch đầu tư và bất động sản sẽ vẫn là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn nhất.

Lãi suất ngân hàng tăng sẽ vẫn là kỳ vọng bởi phát triển kinh tế không đồng đều và căng thẳng địa chính trị leo thang góp phần tạo nên một môi trường kinh tế bất ổn, không thích hợp để tăng lãi suất.

Việt Nam - Thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

Theo đánh giá của Savills, giá bất động sản nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch có xu hướng giảm nhẹ do chỉ một số ít nhà đầu tư có ý định bán còn khách mua tiềm năng thì cũng đang e dè trước mức định giá khá cao. 

Thị trường văn phòng tại châu Á, trong suốt 3 năm qua, vẫn được đánh giá khá lạc quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào; giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường.

Tổng giá trị giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong khoảng từ 1% đến 39% trong nửa đầu 2017 so với cùng kì năm ngoái, duy trì ở mức khả quan. Mục đích tìm kiếm lợi suất vốn vẫn là nguyên nhân chính thu hút các nhà đầu tư đến phân khúc văn phòng cao cấp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất trên thế giới vẫn là 2 thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội ở vị trí số 1 với mức lợi suất là 8,65%, theo sau là TP.HCM với mức lợi suất là 7,86%.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết thị trường văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận tình hình hoạt động rất tốt, đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn. 

"Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào tất cả các mảng bất động sản, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng, do sự bùng nổ của ngành du lịch tại Việt Nam cũng như sự phát triển mạnh mẽ về bất động sản công nghiệp và kho vận”, ông Neil Macgregor bổ sung.

Việt Nam - Thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất thế giới  1

Nhận định về thị trường Việt Nam, bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội đánh giá: “Cũng nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ nhưng thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn".

"Theo khảo sát Prime Benchmark H2 2017 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Savills, chi phí này tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc, Sydney, Singapore, Seoul, Thượng Hải... Điều này làm nên lợi thế cạnh tranh của thị trường Việt Nam trong mắt các khách thuê toàn cầu”, bà nói thêm.

Việt Nam - Thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất thế giới  2
Thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn.

Không gian làm việc chung cũng là một xu hướng đáng lưu tâm trong vài năm trở lại đây. Tuy vậy, quy mô hoạt động của mô hình này tại Việt Nam còn tương đối nhỏ lẻ. Sự hợp tác của các chủ đầu tư quốc tế và một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực cung cấp không gian làm việc chung được kỳ vọng sẽ mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và là đòn bẩy cho sự phát triển của phân khúc này trong thị trường văn phòng”, bà Trang kết luận. 

Thị trường bất động sản đang 'tự chuyển hoá'

Thị trường bất động sản đang 'tự chuyển hoá'

Bất động sản -  7 năm

Bên cạnh những yếu tố vĩ mô thuận lợi như kinh tế tăng trưởng và lãi suất thấp thì chính sự thay đổi nội tại, trong đó các doanh nghiệp bất động sản cũng tự thay đổi chính mình, được nhìn nhận là đang ngày càng giúp cho thị trường bất động sản tăng trưởng ổn định và bền vững.

JLL nhận định về thời điểm vàng để đầu tư bất động sản ở Thủ Thiêm

JLL nhận định về thời điểm vàng để đầu tư bất động sản ở Thủ Thiêm

Bất động sản -  7 năm

JLL tin rằng bây giờ là thời điểm “vàng” mà các nhà đầu tư nên nhanh tay hơn bao giờ hết trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thủ Thiêm.

Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?

Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?

Bất động sản -  1 ngày

Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  2 ngày

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Bất động sản -  3 ngày

T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  5 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  5 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Từ 19/8, Vietnam Airlines Group “phủ sóng” toàn diện nhà ga hiện đại nhất Việt Nam

Từ 19/8, Vietnam Airlines Group “phủ sóng” toàn diện nhà ga hiện đại nhất Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Theo kế hoạch, toàn bộ các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco sẽ được khai thác tại nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổng giám đốc Vinasun 'gom' cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn

Tổng giám đốc Vinasun 'gom' cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn

Doanh nghiệp -  3 giờ

Ông Đặng Thành Duy, Tổng giám đốc Vinasun mua thành công 500.000 cổ phiếu VNS, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,73% và trở thành cổ đông lớn của hãng taxi truyền thống này.

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

Phát triển bền vững -  3 giờ

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem như “đối tác chiến lược” của phát triển bền vững, đồng hành xuyên suốt từ khâu lập kế hoạch, vận hành và báo cáo.

Ma trận rào cản bủa vây doanh nghiệp tư nhân

Ma trận rào cản bủa vây doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  3 giờ

Tháo gỡ, tạo bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân được xem là mắt xích quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng.

Taseco Land: Khi một logo mở ra quỹ đạo tăng trưởng mới

Taseco Land: Khi một logo mở ra quỹ đạo tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  4 giờ

Taseco Land chuyển niêm yết sang HOSE, đổi logo mũi tên hướng lên, khẳng định chiến lược tăng vốn, mở rộng quỹ đất và gia tăng vị thế trong ngành bất động sản.

Đã đến lúc Việt Nam cần luật hóa dinh dưỡng học đường

Đã đến lúc Việt Nam cần luật hóa dinh dưỡng học đường

Leader talk -  4 giờ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tin rằng Việt Nam cần một khung pháp lý toàn diện hơn, với “các chính sách đủ mạnh để phát triển tầm vóc và thể lực cho thế hệ trẻ”.

Thể chế mạnh: Bệ phóng cho kinh tế tư nhân

Thể chế mạnh: Bệ phóng cho kinh tế tư nhân

Leader talk -  6 giờ

Lần đầu tiên xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đồng thời yêu cầu cải cách mạnh mẽ thể chế, bảo đảm quyền sở hữu, kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng và thực thi hợp đồng cho khu vực này, cùng với nguyên tắc phân định rõ trách nhiệm hình sự, hành chính, dân sự giữa pháp nhân và cá nhân. Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC, phân tích sâu về những định hướng này.