Việt Nam ‘nhảy’ 4 bậc về năng lực cạnh tranh du lịch

Phương Linh - 11:08, 06/09/2019

TheLEADERViệt Nam có mức tiến năng lực cạnh tranh du lịch nhanh nhất trong ASEAN và được đánh giá có cải thiện cao nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về độ mở quốc tế và cơ sở hạ tầng giao thông hàng không.

Việt Nam ‘nhảy’ 4 bậc về năng lực cạnh tranh du lịch
Độ mở quốc tế của Việt Nam là một trong các chỉ số được cải thiện mạnh mẽ nhất.

Theo báo cáo năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch 2019 (The Travel & Tourism Competitiveness Report) công bố bởi Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam xếp vị trí thứ 63/140, tăng 4 bậc so với danh sách 2 năm trước.

Trong 4 trụ cột đánh giá chính, Việt Nam thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ tại yếu tố chính sách và điều kiện cho phép đối với ngành lữ hành và du lịch. Các chỉ số bao gồm độ ưu tiên, độ mở quốc tế, cạnh tranh giá và bền vững về môi trường đều tăng điểm và bậc so với năm 2017.

Trong các yếu tố liên quan đến độ mở quốc tế, chỉ số về yêu cầu visa tăng mạnh nhất, tăng tới 63 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu. Đây cũng là yếu tố cải thiện mạnh mẽ nhất trong năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam.

Hạ tầng giao thông hàng không cũng được đánh giá là một trong những yếu tố được cải thiện nhất của Việt Nam khi chỉ số này tăng 11 bậc, giúp Việt Nam trở thành thị trường du lịch có sự cải thiện hạng mục này cao nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trụ cột về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam có sự sụt giảm nhẹ so với 2 năm trước nhưng vẫn ở vị trí cao là 26/140.

Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á về năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Năm 2018, du lịch Việt Nam đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 20% so với năm 2017 nhờ sự đóng góp của các thị trường khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trong 3 năm qua, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng mạnh với con số của năm 2018 tăng gần gấp đôi năm 2015.