Tiêu điểm
Việt Nam thành mắt xích mới trong chuỗi cung ứng Skoda
Skoda hợp tác với TC Group khánh thành nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Ninh, hướng tới xây dựng chuỗi cung ứng khu vực và tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Klaus Zellmer, Chủ tịch Tập đoàn Skoda Auto chiều 27/3, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hợp tác giữa Skoda và phía Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng, đặc biệt với sự kiện khánh thành nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Ninh dự kiến vào năm 2025.
Ông Zellmer cho biết Skoda là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Cộng hòa Czech, hiện thuộc Tập đoàn Volkswagen (Đức) sau khi được tư nhân hóa vào năm 1991. Skoda hiện diện tại hơn 100 quốc gia, với doanh số hàng năm vượt 1 triệu xe.
Hãng này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển xe điện và số hóa của Volkswagen, và đang hoạt động mạnh mẽ tại các thị trường như châu Âu và Ấn Độ.
Tại Việt Nam, Skoda đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Thành Công (TC Group) vào năm 2022 để sản xuất và phân phối xe.
Dự án hợp tác trọng điểm giữa hai bên là nhà máy ô tô tại khu công nghiệp Việt Hưng (Quảng Ninh), được khởi công đầu năm 2023 và dự kiến khánh thành vào tháng 3/2025. Đây sẽ là nơi sản xuất, lắp ráp các mẫu xe Skoda, với công nghệ hiện đại và định hướng sử dụng năng lượng sạch.
Ông Zellmer đánh giá cao Việt Nam với các lợi thế chiến lược như hệ thống cảng biển, logistics phát triển và lực lượng lao động có tay nghề.
Ông cho rằng hợp tác giữa hãng và Việt Nam mới chỉ là bước đầu. Ông bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục gắn kết để cùng hoàn thiện bức tranh tổng thể ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Skoda mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực ô tô mà còn các ngành khác phù hợp với thế mạnh của hãng và nhu cầu trong nước.
Ông cũng kêu gọi Skoda tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Skoda và Volkswagen, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nặng trong ngành ô tô tại Việt Nam thông qua hợp tác cùng TC Group và các đối tác khác, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các ngành cơ khí, luyện kim và sản xuất thông minh.
Một đề xuất quan trọng khác là tăng tỷ lệ nội địa hóa, sản xuất động cơ, linh kiện cho cả Skoda và các hãng xe khác, cũng như mở rộng sang các lĩnh vực giao thông khác như hàng không, đường sắt.
Theo Thủ tướng, việc này không chỉ giúp hạ giá thành sản phẩm mà còn tăng sức cạnh tranh của Skoda tại Việt Nam và trong khu vực.
Ông cũng đánh giá cao lựa chọn của Skoda khi đặt nhà máy tại Quảng Ninh, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng lớn của thị trường ô tô Việt Nam và khu vực. Tuy vậy, ông cũng lưu ý bối cảnh cạnh tranh gay gắt đòi hỏi các hãng xe phải đẩy mạnh chuyển đổi xanh và số hóa.
Theo Thủ tướng, chiến lược phát triển dài hạn của Việt Nam đang tập trung vào nội địa hóa, tăng hàm lượng khoa học công nghệ và thúc đẩy sản xuất bền vững. Ngành công nghiệp ô tô được xem là mũi nhọn để thúc đẩy chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, đặc biệt là xe điện.
Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, hiệu quả và lành mạnh.
Skoda chào Việt Nam với bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq
Khám phá các trụ cột tạo nên thế và lực của TC Group
Được thành lập và vận hành bởi những nhà kinh doanh khá kín tiếng, Tập đoàn Thành Công (TC Group) đã phát triển tới quy mô của những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.
TC Group bán hơn 4.900 xe Hyundai trong tháng 5
Hyundai Accent tiếp tục là mẫu xe có số lượng bán hàng tốt nhất trong tháng với 924 xe đến tay khách hàng, tăng trưởng 9% so với tháng trước.
TC Group bán gần 4.300 xe Hyundai trong tháng 4
Hyundai Santa Fe ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 105% so với tháng 3.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân
Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?
Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định
Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?
Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.
Công viên chỉ để dạo mát hay đã đến lúc là nơi kiếm tiền?
Đã đến lúc các công viên đô thị thôi chỉ là nơi dạo mát, mà trở thành “thỏi nam châm” du lịch và nguồn thu kinh tế?
Chiếc nắp chai giúp Vinamilk tăng 80% doanh số tại New Zealand
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng doanh số gần 80% tại thị trường New Zealand.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons
Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư tại T&T Millennia City
Triển khai nhiều gói tài chính linh hoạt giúp giảm áp lực tài chính để hiện thực hóa giấc mơ an cư tại dự án T&T Millennia City (Tây Ninh).
Phái đoàn cấp cao bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
Nam hành khách 55 tuổi, quốc tịch Nga gặp vấn đề về sức khỏe sau khoảng hai giờ cất cánh được hỗ trợ kịp thời trên chuyến bay từ Moscow đi Hà Nội ngày 11/9.
INTECH Group tiên phong kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp bền vững
Với những bước đi tiên phong, INTECH Group đã và đang dần khẳng định năng lực vượt trội trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghệ cao như xây dựng nhà máy công nghệ cao, phòng sạch, trung tâm dữ liệu, hạ tầng bán dẫn.