Việt Nam thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược

Hoàng Đông - 08:52, 15/09/2023

TheLEADERPhát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và con đường tại Hồng Kông (Trung Quốc), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh kết quả thực hiện các khâu đột phá và đổi mới quá trình tăng trưởng của Việt Nam.

Việt Nam thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8

Cụ thể, Việt Nam đã thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược, bao gồm cải cách về thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Dựa trên nền tảng đó, Việt Nam đang chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, phát huy nguồn lực con người, tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thực hiện “mục tiêu kép” là đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Trên con đường thực hiện các mục tiêu đó, không thể thiếu sự đồng hành, hỗ trợ từ phía quốc tế, đặc biệt là đối tác Trung Quốc. Ông Dũng cho biết, tính đến hết tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư gần 4 nghìn dự án tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 26 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác lớn thứ 6 của Việt Nam về quy mô vốn đầu tư.

Tính riêng 8 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng só vốn đăng ký mới đạt gần 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Trung Quốc vẫn là đối tác lớn nhất, thị trường cung ứng hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung cũng như nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và Hồng Kông nói riêng, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư nhìn nhận, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ Sáng kiến Vành đai và con đường có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Để Sáng kiến Vành đai và con đường tiếp tục phát huy tốt vai trò này, ông Dũng kiến nghị, Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Các quốc gia trong khu vực cùng đẩy nhanh phát triển, kết nối mạng lưới giao thông, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau.

Việt Nam thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hội kiến với ông Lý Gia Siêu

Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng có cuộc hội kiến với ông Lý Gia Siêu, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông. Trao đổi với ông Siêu, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn hợp tác với Hồng Kông về việc phát triển trung tâm tài chính kết hợp với đổi mới sáng tạo, logistics tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của Hồng Kông trong các lĩnh vực như giáo dục đào tạo, lao động, startup và đề nghị Hồng Kông tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực này.

Đáp lời Bộ trưởng, ông Siêu cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, trong đó nhấn mạnh mong muốn kết nối thị trường chứng khoán Hồng Kông và Việt Nam. Đặc biệt, Hồng Kông đã có nhiều giải pháp để giảm chi phí phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu chính quyền, do đó có thể hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam.