Vietcombank, VPBank, HDBank và MB được cấp thêm room tín dụng

Trần Anh - 14:08, 07/10/2022

TheLEADERỨớc tính VPBank sẽ được cấp thêm 14,3%, HDBank 5,1%, MB 5% và VCB 0,9% trong đợt nới room này, liên quan đến việc các ngân hàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ cho tổ chức tín dụng yếu kém theo chủ trương của Chính phủ.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho 4 ngân hàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho tổ chức tín dụng yếu kém theo chủ trương của Chính phủ.

4 ngân hàng gồm có VPBank, HDBank, MB và Vietcombank. VNDirect ước tính sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83.500 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế, tổng tăng trưởng tín dụng của nhóm 18 ngân hàng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống sẽ đạt khoảng 13,6% vào cuối năm.

Trong đó, ước tính VPBank (chỉ tính riêng ngân hàng mẹ) nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng là 30% - gấp đôi so với hiện tại và cao hơn dự báo trước đây của VNDirect là 23% và cao hơn năm ngoái là 20,2%. HDBank và MB dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng tín dụng lần lượt là 23,5% và 23,2% - cao hơn ước tính trước đó là 20%.

Vietcombank, VPBank, HDBank và MB được nới thêm room tín dụng

Theo thông tin được tiết lộ trước đó, Vietcombank, MB đều đã có kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng mà nhiều khả năng là CBBank và OceanBank, nơi các ngân hàng đang hỗ trợ hợp tác trong quá trình tái cơ cấu.

HDBank trước đó cũng vừa xin ý kiến của cổ đông về việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Còn VPBank, nhiều khả năng sẽ tham gia trong quá trình tái cơ cấu với GPBank.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của VPBank, ngân hàng đã có thông tin về kế hoạch hỗ trợ một ngân hàng yếu kém, tuy nhiên, Chủ tịch Ngô Chí Dũng từ chối công bố chi tiết hơn do kế hoạch vẫn đang nằm trong quá trình xem xét.

Trước đợt nới room trên, hồi trung tuần tháng 9/2022, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng. Sacombank là ngân hàng được điều chỉnh hạn mức cao nhất, thêm 4%, vượt kỳ vọng của thị trường. Vietcombank nhận được mức 2,7% còn MB là 3,2%. TPBank và Eximbank được điều chỉnh room tăng 1,2%; LienVietPostBank tăng 1%. Còn 4 ngân hàng được điều chỉnh room tăng 0,7% gồm VPBank, BIDV, VietinBank, MSB.