TS Vũ Đình Ánh: Có thể bỏ room tín dụng nhưng chưa phải bây giờ

Hường Hoàng Thứ năm, 22/09/2022 - 08:09

Đầu tháng 9, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước đã chính thức điều chỉnh nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đây là một động thái rất tích cực đối với nền kinh tế, tuy vậy câu chuyện có bỏ room tín dụng hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi lớn.

TS Vũ Đình Ánh phát biểu tại Hội thảo "Áp lực lạm phát năm 2022 và các đề xuất chính sách" ngày 16/9/2022 (VEPR)

Theo quan điểm của TS Vũ Đình Ánh, Việt Nam có thể bỏ room tín dụng, nhưng không phải tại thời điểm hiện tại, bởi nhiều lí do.

Tại sao Việt Nam lại cần sử dụng room tín dụng?

Dưới góc nhìn của Ngân hàng nhà nước, room tín dụng là một công cụ giúp cho hệ thống ngân hàng ở Việt Nam có thể phát triển ổn định, qua đó góp phần tạo ổn định về vĩ mô.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì room tín dụng của NHNN đang thể hiện sự áp đặt chủ quan, nhưng chưa cân nhắc đến các kế hoạch phát triển của từng ngân hàng thương mại, từ đó phát sinh ra cơ chế quan liêu “xin – cho”, không theo cơ chế thị trường. Theo quan điểm này, các ngân hàng thương mại hoàn toàn có thể lập ra các kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp dựa trên năng lực vốn và năng lực quản lý của mình.

Đây là công cụ không được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Việt Nam chúng ta cũng mới sử dụng công cụ này chưa lâu. Vậy khởi đầu, đâu là lí do Việt Nam sử dụng công cụ này?

Để giải thích điều này chúng ta phải quay ngược lại thời kỳ 2006-2011, khi nền kinh tế Việt Nam đang phải trải qua một giai đoạn bất ổn vĩ mô rất lớn. Một trong những bất ổn nghiêm trọng nhất của chúng ta vào thời kỳ này là tổng tín dụng lên rất cao, trung bình lên đến 30%- 54%/năm.

Ông Ánh cho biết: “Sau một giai đoạn để tổng tín dụng tăng quá cao, chúng ta đã tạo ra một hệ thống tài chính với không ít những tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại sẵn sàng bất chấp tất cả để tăng tổng tín dụng, thậm chí đổ tín dụng vào những ngành rủi ro khủng khiếp. Hậu quả, điều này đã gây ra rủi ro hệ thống, gây bất ổn. Nên chúng ta buộc phải sử dụng room tín dụng. Hạn mức tín dụng chỉ có thể dùng biện pháp hành chính thì mới kiểm soát nổi trong đặc điểm tín dụng ngân hàng của thị trường Việt Nam.”

Theo ông Ánh, đây là biện pháp không dựa trên mô hình hay kinh nghiệm của bất kỳ nước nào mà nó là vấn đề của Việt Nam. Những công cụ gián tiếp, công cụ thị trường (ví dụ: lãi suất, dự trữ bắt buộc hay nghiệp vụ thị trường mở..) sẽ không thể xử lý hay kiểm soát nổi tổng tín dụng vào thời điểm đó.

Room tín dụng chính thức được áp dụng ở Việt Nam vào năm 2011. Theo đó, room tín dụng quy định tăng trưởng tín dụng tối đa của ngành ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố vào đầu mỗi năm. Dựa trên mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn nền kinh tế, NHNN sẽ phân phối tỷ lệ room tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong nước, tùy vào sức khỏe tài chính của các ngân hàng như chất lượng tín dụng và hiệu quả quản lý tín dụng.

Công cụ để cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, phần thưởng cho các ngân hàng thương mại

Theo ông Ánh, hạn mức tín dụng là một công cụ rất tốt để cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. Điển hình, trong đợt nới room tín dụng vừa rồi, ngân hàng nhà nước đã nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại với mức dao động từ 0,7% đến khoảng 4%. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa các ngân hàng này?

Ông Ánh cho biết: “Tại sao có ngân hàng như Saccombank được nới room 4%, có ngân hàng như Vietcombank được nới room trên 3% và tại sao có khoảng chục ngân hàng chỉ được nới room 0,7%? Đây chính là công cụ để can thiệp vào việc cơ cấu lại hệ thống. Ông nào làm tốt, ông nào an toàn thì tôi cho ông, ông nào có vấn đề tôi hạn chế, thậm chí không cho tăng nữa, hoặc thậm chí sẽ đẩy họ đến cái kiểm soát đặc biệt, hay đẩy họ đến cái đối tượng 0 đồng”.

Nới lỏng room tín dụng còn là phần thưởng, là ưu đãi cho những tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại tích cực trực tiếp tham gia vào câu chuyện tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng và quá trình cơ cấu lại hệ thống.

Cơ cấu lại hệ thống ngân hàng là một hành động, một chủ trương, một chương trình của Việt Nam bắt đầu từ năm 2011. Và cho đến nay chúng ta vẫn chưa dừng lại vì chúng ta vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề này. Và một khi vấn đề về nợ xấu của Việt Nam tiếp tục nhức nhối thì mục tiêu cơ cấu lại của thị trường của chúng ta sẽ còn căng thẳng hơn nữa.

Với những lí do trên, ông Ánh nhận định: Việt Nam có thể bỏ room tín dụng, nhưng không phải bây giờ.

“Ít nhất là 1 năm, 2 năm, hay thậm chí là 5 năm nữa chúng ta mới có thể loại bỏ được room tín dụng. Vấn đề là chúng ta phải khôi phục được thị trường tín dụng ngân hàng lành mạnh, cạnh tranh một cách bình đẳng và quan trọng nhất là chúng ta phải loại bỏ các nhân tố sẵn sàng phá luật, gây hại cho thị trường. Chỉ khi đó chúng ta mới quay lại sử dụng những công cụ thị trường. Có nghĩa là công cụ thị trường phải được sử dụng trong một thị trường thật sự phát triển và lành mạnh chứ không thể duy ý chí trong câu chuyện thị trường này”, ông Ánh cho biết.

Sẽ có thêm đợt nới room tín dụng nữa trong năm 2022?

Sẽ có thêm đợt nới room tín dụng nữa trong năm 2022?

Tài chính -  3 năm

Bộ phận phân tích của nhiều công ty chứng khoán đánh giá , đợt phân bổ tín dụng mới đây của NHNN là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022; do vậy, khả năng vẫn còn có thêm một đợt nới room nữa trong nửa sau của quý IV.

Bất động sản vẫn 'khát vốn' sau nới room tín dụng

Bất động sản vẫn 'khát vốn' sau nới room tín dụng

Bất động sản -  3 năm

Mức nới room tín dụng rất thấp và chỉ nới với một số ngân hàng vẫn chưa thể giúp các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà hết "khát vốn".

Vì sao có thể sớm nới room tín dụng?

Vì sao có thể sớm nới room tín dụng?

Tiêu điểm -  3 năm

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, việc nới room tín dụng bất động sản cần được xem xét sớm trong tháng 9 tới. Nếu chờ đến quý IV sẽ hơi muộn và đánh mất nhiều cơ hội phát triển của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao chưa nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao chưa nới room tín dụng

Tài chính -  3 năm

Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua, một số nhà băng phản ánh hết "room" tín dụng là do tăng quá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Việc từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room mà còn có thể do phải đảm bảo các tỷ lệ an toàn, hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao...

Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Tài chính -  7 giờ

Trong tháng 8, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn đạt 45,8 nghìn tỷ đồng, tăng 84% so với tháng trước và tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Tài chính -  1 ngày

Theo các chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng được quyền thu giữ tài sản bảo đảm là bước ngoặt lớn trong xử lý nợ xấu.

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

Tài chính -  1 ngày

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại phương án cơ cấu lại.

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Tài chính -  2 ngày

Ngành chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các cải cách hạ tầng, khung pháp lý, dòng vốn ngoại sớm trở lại và làn sóng tăng vốn – IPO.

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Tài chính -  2 ngày

Đầu tư bạc có thể đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố rủi ro khi lựa chọn loại tài sản này.

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Tiêu điểm -  2 giờ

Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

Doanh nghiệp -  2 giờ

GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  2 giờ

Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp -  2 giờ

Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Tiêu điểm -  6 giờ

Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Tiêu điểm -  6 giờ

Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thanh Hải giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu; ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Đọc nhiều