Vietinbank và BIDV giảm lãi suất cho vay

Minh An - 19:17, 12/01/2018

TheLEADERCả 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm lãi suất cho vay thêm 0,5% từ đầu năm 2018 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Hôm nay, BIDV thông báo từ ngày 15/01/2018 sẽ điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam xuống mức tối đa 6%/năm.

Chính sách này được áp dụng đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Trong đó chú trọng vào các khách hàng có tình hình tài chính minh bạch lành mạch, đang hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh hàng xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bên cạnh đó, BIDV sẽ tiếp tục triển khai các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi dành cho các đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề theo định hướng ưu tiên của Chính phủ như: doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, khởi nghiệp, cho vay khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh nhân dịp Tết Mậu Tuất.

Ngân hàng cho biết lãi suất cho vay các gói này thấp hơn từ 1,0 - 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Hôm qua, Vietinbank cũng công bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ từ ngày 11/1/2018.

Các lĩnh vực này gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các chuỗi liên kết; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; doanh nghiệp khởi nghiệp có phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đặc biệt là các hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể nâng cấp thành doanh nghiệp.

Được biết, dư nợ cho vay của VietinBank đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ hiện nay chiếm tới gần 60% tổng dư nợ của ngân hàng.

Trước đó, Vietcombank và Agribank đều đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm cho các khoản vay trong 5 lĩnh vực ưu tiên trên. Đặc biệt, Vietcombank ngoài giảm lãi suất cho các khoản vay mới, các khoản vay cũ có lãi suất trên 6% trong các lĩnh vực này sẽ được điều chỉnh về 6%.

Đây là hành động của các ngân hàng thương mại nhà nước nhằm thực hiện nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ và định hướng điều hành của Thống đốc NHNN, với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý nhất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.