Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế

Nhật Hạ - 15:57, 31/03/2021

TheLEADERVietnam Airlines sẽ nối lại 4 đường bay quốc tế từ Hà Nội, TP.HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia từ ngày 1/4/2021.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa thông báo sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay quốc tế Hà Nội – Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội – Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội/ TP.HCM – Sydney (Australia) từ ngày 1/4/2021 đến 30/6/2021.

Động thái này nhằm khôi phục dần mạng đường bay quốc tế một cách an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần tái phát triển nền kinh tế, du lịch.

Theo đó, các chuyến bay từ Hà Nội đi Incheon (Seoul, Hàn Quốc) sẽ khởi hành vào thứ Năm hàng tuần.

Các chuyến bay từ Hà Nội đi Narita có 7 chuyến trong tháng 4, sau đó tăng lên 2 chuyến một tuần trong tháng 5, 6.

Với chặng đi Australia, mỗi tuần, hãng sẽ khởi hành từ Hà Nội vào thứ Bảy và 2 chuyến một tuần từ TP.HCM vào thứ Năm, Chủ nhật.

Ngoài 4 đường bay trên, Vietnam Airlines cũng dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Việc thực hiện những chuyến bay này phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng.

Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế
Việt Nam sẽ dần khôi phục trở lại các chuyến bay quốc tế.

Hiện tại, theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân nhân ở nước ngoài và người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước. Vì vậy, hãng sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh và hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi đại sứ quán các nước.

Song song, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục vận chuyển khách từ nước ngoài về theo sự phân bổ của cơ quan chức năng dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chuyến bay chở chuyên gia.

Tuần trước, Vietnam Airlines cũng cho biết hãng dự kiến bay thương mại thường lệ từ Mỹ về Việt Nam đưa người dân về nước do nhu cầu lớn, đồng thời tối ưu hóa nguồn lực trong bối cảnh dư thừa tàu bay vì Covid-19.

Theo đề xuất của Cục hàng không Việt Nam lên Bộ Giao thông vận tải hôm nay, việc khôi phục trở lại các chuyến bay quốc tế sẽ chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, Việt Nam chỉ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo), áp dụng với công dân Việt Nam.

Cụ thể, các hãng hàng không Việt Nam cùng đơn vị lữ hành, cơ quan đại diện ngoại giao, địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn tổ chức chuyến bay với chi phí trọn gói, gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly, tiền ăn trong 15 ngày, phương tiện mặt đất đón về nơi cách ly.

Giai đoạn hai, bắt đầu từ tháng 7/2021, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài (phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19).

Trước mắt, các chuyến bay được nối lại giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) với tần suất 4 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên. Dự kiến hàng tuần sẽ có 24 chuyến bay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong đề xuất, với lượng khách cần cách ly là 6.000 - 7.000 người/ tuần.

Giai đoạn ba dự kiến thực hiện từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc-xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh nếu áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Thị trường triển khai được xác định là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất ban đầu dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Khi đó, hành khách sẽ không phải cách ly tập trung nếu có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7 đến 14 ngày. Hành khách không có đủ giấy xét nghiệm nCoV và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế, thì phải cách ly 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói.

Đề xuất nêu trên của Cục hàng không Việt Nam sẽ trình Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.