Vincom Retail chào bán cổ phiếu trị giá 600 triệu USD

Minh An - 23:19, 03/08/2017

Đây sẽ là thương vụ chào bán cổ phần lần đầu (IPO) lớn thứ 2 trên thị trường tài chính Việt Nam.

Vincom Retail chào bán cổ phiếu trị giá 600 triệu USD
Trước cửa một trung tâm mua sắm Vincom Plaza

Vincom Retail, công ty con của Vingroup hoạt động trong mảng bán lẻ đang lên kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu. Đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong 10 năm qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Bloomberg đưa tin.

Tập đoàn Vingroup đã lựa chọn một số ngân hàng đầu tư để thảo luận về việc bán cổ phần của Vincom Retail trong nửa cuối năm nay. Giá trị của đợt phát hành này có thể lên đến 600 triệu USD, bao gồm cả chuyển nhượng cổ phần hiện tại và phát hành thêm.

600 triệu USD sẽ là thường vụ IPO lớn thứ 2, sau Vietcombank diễn ra năm 2007 trên thị trường Việt Nam, theo dữ liệu của Bloomberg. Lần gần nhất một đợt chào bán cổ phần quy mô đến 100 triệu USD diễn ra là Vietjet Air, cổ phiếu này đã tăng 48% khi được niêm yết từ tháng 2.

Quy mô chính xác cũng như thời gian của đợt IPO chưa được tiết lộ và cả Vingroup lẫn Warburg Pincus, nhà đầu tư đã rót hàng trăm triệu USD vào công ty, đều từ chối cung cấp thông tin.

Trong thương vụ đầu tiên của quỹ đầu tư của Hoa Kỳ này tại Việt Nam, Warburg Pincus đã mua 20% cổ phần của Vincom Retail năm 2013 và đầu tư thêm 100 triệu USD nữa cách đây 2 năm. Vincom Retail sở hữu các trung tâm mua sắm bao gồm cả Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City.

Kể từ khi nhận đầu tư lần đầu của Warburg Pincus, Vincom Retail đã mở rộng hoạt động lên 40 trung tâm mua sắm, tổng cộng 1,1 triệu m2 sàn. Công ty đang chiếm 60% thị phần ngành bán lẻ hiện tại của Việt Nam.

Năm 2015, quỹ đầu tư này cũng đã cam kế 125 triệu USD đầu tư vào PT Nirvana Development để phát triển đại siêu thị và các trun tâm mua sắm ở các thành phố của Indonesia.

Ở Trung Quốc, Warburg Pincus đã đầu tư chuỗi trung tâm mua sắm Intime Retail Group Co. và Red Star Macalline Group Corp., công ty vận các hành trung tâm mua sắm nội thất.