VinFast sắp khởi công nhà máy tại Ấn Độ

Lam Giang - 09:56, 22/02/2024

TheLEADERVinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ, triển khai trong 5 năm.

VinFast sắp khởi công nhà máy tại Ấn Độ
Nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Công ty VinFast Auto công bố sẽ tổ chức động thổ dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại thành phố Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/2. 

Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa VinFast và chính quyền bang Tamil Nadu, hướng đến mục tiêu chung thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ và khu vực. 

Hợp tác chiến lược giữa VinFast và chính quyền bang Tamil Nadu đã được thiết lập từ công bố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) vào ngày 6/1/2024. Theo đó, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất xe điện, triển khai trong năm năm. 

Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình mở rộng toàn cầu của VinFast, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của công ty vào một trong những thị trường xe điện tiềm năng hàng đầu thế giới. 

Việc chính thức động thổ cơ sở sản xuất xe điện chỉ sau hơn một tháng kể từ ngày công bố ký kết MOU với chính quyền bang khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và tốc độ triển khai của VinFast trong kế hoạch mở rộng toàn cầu. 

Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp của VinFast tại Tamil Nadu dự kiến tạo ra khoảng 3.000 đến 3.500 việc làm cho thị trường lao động địa phương, thể hiện cam kết của VinFast trong việc đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng. 

Với tầm nhìn trở thành trung tâm sản xuất xe điện hàng đầu khu vực, dự án nhà máy có công suất lên đến 150.000 xe điện mỗi năm khi đi vào vận hành chính thức. 

Cơ sở sản xuất này không chỉ đáp ứng cho các mục tiêu phát triển tại thị trường Ấn Độ mà còn phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi. 

Ngoài ra, dự án sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 30% ô tô cá nhân đăng ký mới là xe điện của Chính phủ Ấn Độ. 

Đây là một kế hoạch mang tính chiến lược, góp phần giảm thiểu khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông và bảo vệ môi trường. 

Ngoài Ấn Độ, VinFast cũng đã công bố kế hoạch đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia trong dài hạn. Trong giai đoạn đầu, hãng sẽ phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam. 

Song song, VinFast sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Indonesia với công suất lên đến 50.000 xe điện mỗi năm và mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa lên đến 40%.