VinFast sắp vay thêm 5.000 tỷ đồng bằng trái phiếu doanh nghiệp

Trần Dũng - 14:20, 17/09/2019

TheLEADERTổ hợp sản xuất ô tô và xe máy VinFast hiện là dự án được đầu tư lớn nhất của Tập đoàn Vingroup.

Ngày 13/9/2019, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đã thông qua nghị quyết về việc Vingroup sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng mà công ty dự kiến phát hành trong năm 2019.

Năm ngoái, VinFast đã được Euler Hermes bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, kỳ hạn 12 năm nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất.

VinFast hiện là dự án được đầu tư lớn nhất của Vingroup. Đặc biệt, nhằm giúp đông đảo người Việt được tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm, VinFast đang duy trì chính sách giá "3 Không" (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác.

Việc tập trung nguồn lực vào sản xuất ô tô khiến Vingroup phải tăng sử dụng nợ vay. Cuối tuần trước, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) cuối tuần trước công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Vingroup ở mức B+, thay đổi triển vọng từ "ổn định" thành "tiêu cực”.

Sự điều chỉnh này xuất phát từ việc Tập đoàn Vingroup đã tăng sử dụng nợ vay để đầu tư vào các lĩnh vực mới, đặc biệt là ô tô - lĩnh vực đòi hỏi đầu tư ban đầu rất lớn nhưng có thể gây lỗ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu.

S&P dự báo tổng nợ điều chỉnh của Vingroup sẽ đạt hơn 130 nghìn tỷ đồng vào cuối năm nay và khoảng 150 - 155 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Ước tính, Vingroup cần có tăng trưởng doanh thu ít nhất 45% trong các mảng kinh doanh hiện tại trong năm 2020 để bù đắp các khoản nợ cao hơn.

Triển vọng tiêu cực đồng nghĩa với việc Vingroup có thể tiếp tục bị giảm đánh giá nếu vay nợ đầu tư và rủi ro thực thi liên quan đến mở rộng kinh doanh gia tăng trong vòng 12 tháng tới.

Vingroup cho biết, đây là điều đã được tập đoàn dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Đặc biệt dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.