Vingroup chủ động dừng tham gia xếp hạng tín nhiệm của Fitch Ratings

Trần Anh - 12:35, 02/07/2019

TheLEADERLần gần nhất Fitch Ratings đưa ra xếp hạng B+ và đánh giá triển vọng tiêu cực đối với Vingroup sau khi tập đoàn này tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy.

Thông báo của Fitch Ratings hôm qua cho biết, hãng đánh giá tín nhiệm này rút mọi xếp hạng đối với tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Theo đó, tập đoàn Vingroup đã thông báo dừng tham gia quá trình đánh gia và Fitch Ratings không còn đủ thông tin để duy trì xếp hạn với tập đoàn này. Trước đó vào tháng 10/2018, Fitch Ratings công bố xếp hạn Vingroup ở mức B+ và hạn triển vọng từ ổn định xuống tiêu cực.

Nguyên nhân chính của hành động này là những rủi ro mà tập đoàn phải đối mặt khi tham giá vào lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy Vinfast. Trong đó, vệc Vingroup vay vốn quy mô lớn để tài trợ cho lĩnh vực này khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên đáng kể.

Trả lời phỏng vấn báo chí khi đó, ông Nguyễn Việt Quang, CEO của Vingroup cho biết, đầu tư vào lĩnh vực ô tô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là chuyện không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này.

"Tổng vốn đầu tư cho dự án VinFast dự kiến lên tới 4,2 tỷ USD, một phần từ nguồn tự có của Vingroup và huy động từ công ty thành viên, một phần lớn đến từ việc huy động bên ngoài là đi vay.", ông Quang nói.

Tháng 10/2018, VinFast đã được Euler Hermes - cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức - bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, lãi suất thấp để nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Đây là giao dịch đầu tiên được Euler Hermes bảo lãnh cho một công ty tư nhân tại Việt Nam, với thời gian thu xếp rất ngắn, quy mô lớn.

Vingroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất của Việt Nam hoạt động đa lĩnh vực từ bất động sản, bán lẻ, công nghiệp và công nghệ, y tế, giáo dục...với tổng tài sản đạt hơn 314 nghìn tỷ đồng theo báo cáo tài chính gần nhất.

Năm 2018, Vingroup công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai. Gần đây, Vingroup đã bán 6% cổ phần cho tập đoàn SK của Hàn Quốc để thu về 1 tỷ USD.

Thương vụ này được cả hai bên kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị cộng hưởng to lớn. Với bề dày kinh nghiệm và vai trò dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, SK sẽ giúp Vingroup đạt được những tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghiệp và Công nghệ.