Vingroup mong có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào công nghệ

Trần Anh - 16:47, 13/06/2018

TheLEADER"Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và đây là cơ hội để Việt Nam có thể gia nhập sân chơi toàn cầu", lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

Vingroup mong có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào công nghệ
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup

Ngày 12/6, tập đoàn Vingroup đã công bố việc thành lập Công ty VinSmart, với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. VinSmart sẽ triển khai kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử, khởi điểm là điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart.

Sau VinFast, VinSmart là đơn vị tiếp theo có nhiệm vụ chiến lược đưa Vingroup mở rộng sản xuất sang lĩnh vực công nghiệp. Nhà máy của VinSmart sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Hé lộ về những bước chuẩn bị cho dự án VinSmart, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, smartphone chỉ là bước đầu tiên của VinSmart, và đơn vị này đang hướng tới nhiều mục tiêu xa hơn thế.

Theo ông Quang, VinSmart có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng sẽ hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: Thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart, lĩnh vực thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

“Điện thoại thông minh chỉ là khởi đầu cho việc bước vào chuỗi sản xuất các thiết bị công nghệ thông minh của Vingroup. Cùng với ô tô VinFast, điện thoại do VinSmart sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và đưa thương hiệu Việt ra thế giới”, ông Quang chia sẻ.

Hiện tại, Vingroup cũng đang làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để thuê tư vấn thiết kế, tìm kiếm các chuyên gia giỏi, mua các bản quyền thiết kế và các cấu phần của điện thoại thông minh; đồng thời tiến hành mua dây chuyền thiết bị để sản xuất điện thoại.

Sự hợp tác của các đối tác hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo quy trình sản xuất điện thoại thông minh Vsmart được trang bị hiện đại và tiên tiến nhất, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Để thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm, tương tự VinFast, nhà máy của VinSmart sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất một số bộ phận và bắt đầu nâng dần tỉ lệ nội địa hóa.

Với các bài toán lớn hơn về công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu mới, Vingroup có thể xem là ‘tay ngang’ khi chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này. Mặc dù vậy, lãnh đạo của tập đoàn cho biết, vấn đề không phải là kinh nghiệm về công nghệ hay kinh nghiệm, thứ cần là kinh nghiệm về nghiên cứu, triển khai và quản trị công việc. Những mặt này, Vingroup tự tin mình đã có bề dày kinh nghiệm.

Điểm nhấn của VinSmart đó là tập trung nghiên cứu công nghệ ứng dụng chứ không nghiên cứu hàn lâm. Bất cứ mảng nào có các nghiên cứu thành công, hoặc do VinSmart nghiên cứu ra, hoặc do VinSmart mua được các bản quyền mà các sản phẩm tạo ra có ích cho xã hội sẽ được ứng dụng ngay. Vì vậy, việc nghiên cứu thành công hay không có thể xác định được ngay.

Đây là bước đi để Vingroup hoàn thiện hệ sinh thái của mình phù hợp với sự phát triển công nghệ trong thời đại 4.0, bổ sung thêm cho hệ sinh thái Kinh doanh – Dịch vụ - Sản xuất của mình.

Vingroup những năm qua không ngừng mở rộng hoạt động của mình. Bổ sung thêm thành viên VinSmart, hiện tại, hệ sinh thái của Vingroup rất rộng lớn, trải dài từ bất động sản (Vinhomes, VinCity), trung tâm thương mại (Vincom Retail) nghỉ dưỡng (Vinpearl), bán lẻ (Vinmart), giáo dục (Vinschool), bệnh viện (Vinmec), ô tô (VinFast), và công nghệ cao (VinSmart).

Với vị thế của tập đoàn tư nhân lớn nhất nước, Vingroup cũng muốn thể hiện vai trò của mình qua việc định hướng phát triển. "Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và đây là cơ hội để Việt Nam có thể gia nhập sân chơi toàn cầu, chúng tôi cũng muốn làm gương để ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này", ông Quang chia sẻ