VNDirect dự báo tín dụng năm 2020 tăng 9%

Trần Ang - 06:52, 25/09/2020

TheLEADERBáo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng dự báo tín dụng sẽ tăng trở lại 13 - 14% trong năm sau nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công.

VNDirect dự báo tín dụng năm 2020 tăng 9%
Tăng trưởng tín dụng 6 tháng thấp hơn dự kiến chỉ đạt 3,65%

Công ty Chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo về ngành ngân hàng trong đó hạ dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm từ 11% xuống 9% nhằm phản ánh tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng thấp hơn dự kiến chỉ đạt 3,65%

Trong kịch bản cơ sở, báo cáo duy trì mức tăng trưởng tín dụng dự báo 13 - 14% trong năm 2021 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công.

Bộ phận phân tích của VNDirect, nhận định, hoạt động tín dụng sẽ được thúc đẩy bởi các yếu tố: Tác động của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai ít nghiêm trọng hơn đợt đầu tiên. Vaccine ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm ở các quốc gia khác, nếu thành công, sẽ cho phép các Chính phủ tự tin mở lại biên giới, thúc đẩy hoạt động sản xuất và kinh doanh, cải thiện hoạt động thương mại và sản xuất, thúc đẩy các ngành dịch vụ, như du lịch...

Bên cạnh đó, việc cắt giảm lãi suất điều hành giúp các ngân hàng giảm áp lực về chi phí vốn, từ đó giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy các doanh nghiệp vay mới phục vụ việc phục hồi sản xuất kinh doanh.

Việc thúc đẩy đầu tư công sẽ tạo ra việc làm, gián tiếp thúc đẩy nhu cầu tín dụng. VNDirect kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư công trong năm 2021 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo cũng nhận định tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) có thể chạm đáy trong năm nay. Chỉ tiêu này tại các ngân hàng sẽ giảm 1- 72 điểm cơ bản so với cùng kỳ do lãi suất cho vay thấp hơn và giảm/miễn trả lãi vay. Tuy nhiên, báo cáo của VNDirect cho rằng NIM sẽ tăng trở lại 4 - 28 điểm cơ bản trong 2021 nhờ tăng nhu cầu tín dụng do kinh tế dần cải thiện.

Xem xét từng ngân hàng riêng lẻ, các ngân hàng có lợi thế về chi phí vốn do có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trên tổng tiền gửi khách hàng (CASA) cao hoặc các ngân hàng có dư địa để thâm nhập vào mảng cho vay bán lẻ, đã duy trì hoặc cải thiện thu nhập lãi cận biên (NIM) trong 6 tháng đầu năm 2020.

Nợ xấu vẫn là mối quan ngại lớn nhất khi chất lượng tài sản của các ngân hàng giảm dần vào 6 tháng cuối năm 2020 và có thể kéo dài sang 2021.

Trong danh mục các ngân hàng Công ty Chứng khoán VNDirect theo dõi, Vietcombank, MB và ACB có chất lượng tài sản đảm bảo tốt và trích lập dự phòng cao nên có khả năng xử lý nợ xấu tốt hơn. Techcombank báo cáo tỷ lệ nợ xấu và dự phòng rủi ro tín dụng đang cải thiện nhờ trích lập dự phòng cao trong nửa đầu năm.

Báo cáo của VNDirect dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi trong năm 2021 với mức độ khác nhau. Giá cổ phiếu các ngân hàng đã tăng 32-85% từ mức thấp nhất vào quý 1 và dần quay lại mức cuối năm 2019. VNDirect cho rằng giá cổ phiếu các ngân hàng đang gần với giá trị hợp lý.