VNG được định giá trên 2 tỷ USD

Trần Anh - 11:43, 26/03/2019

TheLEADERCon số này vượt xa FPT, công ty công nghệ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Công tỷ cổ phần VNG vừa bán ra 355.820 cổ phiếu quỹ với giá 1.861.800 đồng/cổ phiếu cho Seletar Investments, quỹ đầu tư thuộc Temasek Holdings của chính phủ Singapore.

Sau giao dịch, Seletar nắm giữ 1,74 triệu cổ phiếu, tương đương 6,35% lượng cổ phần biểu quyết của VNG. Một đơn vị đầu tư khác liên quan đến Temasek là Gamvest Pte. Ltd cũng đang nắm giữ 10,25% lượng cổ phiếu đang lưu hành của VNG.

Phía VNG cho biết, số tiền thu về khoảng 662 tỷ đồng sẽ dùng để tăng vốn lưu động, mở rộng phát triển thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài, góp vốn, đầu tư hoặc mua cổ phần của odanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực, cùng ngành nghề kinh doanh với công ty để phát triển sản phẩm và cũng cố vị thế của VNG.

Mức giá Seletar vừa mua tương đương với việc định giá VNG hiện khoảng trên 51.000 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,2 tỷ USD), hơn gấp đôi so với mức định giá 1 tỷ USD của công ty vào năm 2014. Chỉ sau 3 năm, vốn hóa của VNG đã vượt xa FPT. Công ty công nghệ lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện chỉ được định giá 27.200 tỷ đồng.

Trái với FPT lợi nhuận tăng trưởng đều đặn qua các năm, VNG được định giá cao trong bối cảnh lợi nhuận công ty sụt giảm mạnh. Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 4.300 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2017 song lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 347 tỷ đồng, giảm 64% so với năm trước đó. Lợi nhuận giảm do chi phí bán hàng tăng mạnh lên gần 1.200 tỷ đồng.

Việc VNG được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng hơn so với FPT đến từ tiềm năng phát triển của doanh nghiệp này. Xuất thân là một công ty phát hành game online, những năm gần đây, VNG đã đầu tư sang nhiều mảng kinh doanh mới như ứng dụng Zalo, thanh toán, thương mại điện tử, quảng cáo...

Trong ĐHCĐ thường niên năm 2018, CEO Lê Hồng Minh cho biết VNG sẽ tập trung đầu tư cho các mảng sản phẩm chiến lược mới như thanh toán và tài chính (ZaloPay) hay dịch vụ đám mây (Cloud services).

Gần đây nhất, tại sự kiện Forbes Tech Summit 2019 diễn ra ngày 14/3, ông Lê Hồng Minh tái khẳng định tầm nhìn này đồng thời cho biết VNG sẽ tham gia nhiều dự án “dịch chuyển sự hiện diện từ thế giới online sang thế giới thật” trong thời gian tới.