VPBank kỳ vọng bứt phá trong hai năm tới

Trần Anh - 15:19, 29/04/2024

TheLEADERSau 2 năm chững lại, VPBank đặt ra kế hoạch năm 2024 bứt phá với mục tiêu tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận tham vọng.

VPBank kỳ vọng bứt phá trong hai năm tới
Đại hội cổ đông VPBank 2024 diễn ra sáng nay (29/4). Ảnh: VPBank

Lợi nhuận tăng hơn gấp đôi

Tại Đại hội cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2024, ngân hàng VPBank đã thông qua mục tiêu kinh doanh khá tham vọng với tổng tài sản hợp nhất dự kiến đạt xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2023. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 23.165 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với mức thực hiện được của năm trước.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank chia sẻ, các mục tiêu kinh doanh năm 2024 là thách thức không nhỏ với ban lãnh đạo VPBank, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn, môi trường kinh doanh còn ẩn chứa nhiều rủi ro, diễn biến phục tạp.

Tuy nhiên, “với sức bật từ toàn bộ hệ sinh thái, VPBank sẽ vững bước vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng trưởng chất lượng và bền vững để đạt được những mục tiêu đã đề ra”, CEO VPBank chia sẻ.

Các nguồn lợi nhuận của VPBank cũng được đa dạng hóa hơn, dần dần giảm tỷ trọng đóng góp của cả ngân hàng mẹ và FE Credit. Cụ thể, ngân hàng mẹ sẽ đóng góp 20.700 tỷ đồng lợi nhuận; công ty chứng khoán VPBankS góp 1.900 tỷ đồng; công ty bảo hiểm OPES đóng góp 873 tỷ đồng.

Với FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng cũng được kỳ vọng có lãi trở lại sau hai năm liên tiếp thua lỗ, với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến là 1.200 tỷ đồng.

Ông Vinh cho biết, dù trải qua năm 2022 – 2023 nhiều khó khăn song mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2022-2026 đề ra không thay đổi. Nếu những năm trước bị chậm thì những năm tới đây, đặc biệt giai đoạn 2024-2025 sẽ là thời điểm ban lãnh đạo lấy lại sự tăng trưởng.

Về các mũi nhọn kinh doanh, ngân hàng sẽ đặt mục tiêu trọng tâm tăng trưởng ở phân khúc chiến lược là khách hàng cá nhân và SME. Đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển trong phân khúc FDI được đánh giá là nhiều tiềm năng.

Dự kiến tăng trưởng mảng khách hàng FDI đạt gấp đôi số lượng khách hàng, gấp 4 lần quy mô tín dụng và huy động. "Phân khúc FDI sẽ trở thành một trong những phân khúc lớn của VPBank”, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh chia sẻ.

Sức phục hồi lợi nhuận của VPBank sẽ gắn chặt với tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Năm 2024, VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hợp nhất đạt 25%, tương ứng với dư nợ cấp tín dụng hơn 752.000 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo ngân hàng, tuy điều kiện kinh tế năm qua gặp nhiều khó khăn, ngân hàng vẫn xác định ưu tiên mở rộng quy mô. Sau khi bắt tay với SMBC, VPBank được bổ sung vốn thêm gần 1,5 tỷ USD và hiện có vốn chủ sở hữu lớn thứ 2 hệ thống ngân hàng. Đây là cơ sở vững chắc cho nhà băng trong giai đoạn phát triển tiếp theo khi nền kinh tế quay lại đà tăng trưởng.

Mặc dù dư nguồn vốn, mức giải ngân tín dụng 25% mà VPBank đưa ra cao hơn đáng kể so với mục tiêu 15% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra cho toàn hệ thống hồi đầu năm. Để đạt được con số này, bên cạnh nền tảng vốn vững chắc, VPBank sẽ phải đáp ứng thêm một số điều kiện. 

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, hoạt động tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là một điều kiện để VPBank được cấp hạn mức tín dụng cao hơn.

“Đó có thể coi là điều kiện đủ, sau điều kiện cần là vốn. Dưới góc độ tài chính, tham gia tái cơ cấu VPBank có thể không được lợi nhưng lại có những điểm hấp dẫn khác như tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn trung bình ngành, “nới room” sở hữu nước ngoài”, ông Dũng chia sẻ.

Tiếp tục kế hoạch chia cổ tức bằng tiền

Các cổ đông VPBank cũng thông qua việc việc sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối năm 2023. Theo đó, trong quý II hoặc quý III năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho các cổ đông. Tổng số lợi nhuận dự kiến được sử dụng để chia cổ tức là hơn 7.900 tỷ đồng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Tại đại hội đồng cổ đông năm ngoái, Chủ tịch Ngô Chí Dũng từng cam kết ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liên tiếp. Đến đại hội năm nay, ông Dũng tái khẳng định kế hoạch này.

“Chúng ta đã gần 12 năm liền không được chia cổ tức tiền mặt, đó là sự kiên trì của nhằm đạt được vốn chủ sở hữu cao, duy trì hoạt động kinh doanh. Vấn đề khó nhất trong phát triển ngân hàng, là xây dựng nền tảng vốn thì chúng ta đã đạt được. Trên cơ sở đó đảm bảo được cho chúng ta 5 năm tới tăng trưởng với các chỉ số ở mức tốt, đủ để năm nay đề xuất chia cổ tức tiền mặt 10%”, ông Dũng chia sẻ.

Năm 2024, VPBank không có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng vẫn sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Số cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa là 30 triệu cổ phiếu, với mức giá 10.000 đồng/cp.

Về kế hoạch huy động vốn, ĐHCĐ VPBank cũng thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế bền vững theo hình thức riêng lẻ cho một số nhà đầy tư. Giá trị phát hành dự kiến là 400 triệu USD với thời hạn 5 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm, không kèm chứng quyền.

Việc thực hiện được lên kế hoạch trong năm 2024 hoặc quý I/2025. Toàn bộ số tiền thu về từ phương án này sẽ được dùng để cấp tín dụng cho các phương án, dự án đáp ứng tiêu chí xanh và xã hội đủ điều kiện theo khung trái phiếu bền vững của ngân hàng.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 từ 7 lên 9 thành viên trong đó có một thành viên độc lập, dự kiến ít nhất sẽ có một thành viên là đại diện của SMBC.

Hai ứng viên cho vị trí thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Takeshi Kimoto (đại diện từ SMBC) và bà Phạm Thị Nhung. Ngoài ra, VPBank cũng dự kiến sẽ thành lập một chi nhánh, ngân hàng con hoặc văn phòng đại diện tại Nhật Bản.