Wareflex huy động thành công 785 nghìn USD vòng tiền hạt giống

Quỳnh Chi - 13:47, 27/12/2022

TheLEADERVới nguồn vốn đầu tư mới, Wareflex - nền tảng kho bãi theo yêu cầu đầu tiên của Việt Nam, đang nỗ lực tiếp cận đến nhà cung cấp dịch vụ về kho hàng và các nhóm khách hàng mục tiêu để tìm hiểu sâu hơn về những thách thức trước mắt và ưu tiên phát triển sản phẩm.

Wareflex huy động thành công 785 nghìn USD vòng tiền hạt giống
Wareflex hiện tại đã có một mạng lưới hơn 100 nhà kho

Wareflex vừa kết thúc vòng gọi vốn hạt giống từ quỹ Genesia Venturesvới tư cách là nhà đầu tư dẫn dắt, và Antler. Đơn vị này đã huy động được tổng cộng 785.000 USD để phát triển nền tảng công nghệ và mở rộng đội ngũ của mình. 

Wareflex là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp về dịch vụ hậu cần - công nghệ có trụ sở tại Việt Nam, nổi lên từ nhóm VN1 của quỹ đầu tư mạo hiểm Antler vào cuối năm ngoái. Đây là nền tảng kho bãi theo yêu cầu đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động trên cơ sở chỉ trả tiền cho mỗi lần sử dụng khi cần thiết thay vì ký hợp đồng cho thuê dài hạn hoặc sở hữu một nhà kho. 

Bên cạnh việc kết nối doanh nghiệp cần dịch vụ kho bãi với nhà cung cấp kho hàng đủ tiêu chuẩn cho các nhu cầu ngắn hạn, Wareflex còn hỗ trợ khách hàng một giải pháp được thiết kế riêng phù hợp cho từng mục tiêu hậu cần chiến lược của khách hàng. 

Các giải pháp công nghệ cho phép các doanh nghiệp hậu cần ngày nay hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh vận chuyển, một số giải pháp khác như sàn giao dịch vận tải, kho bãi theo yêu cầu, dịch vụ hoàn tất đơn hàng linh hoạt và hệ thống quản lý trải nghiệm giao hàng. Nền tảng công nghệ là hình mẫu chung cho các giải pháp trên. Điều này đã mở ra những khả năng mới được cho là bất khả thi đối với những phương pháp cũ trước đây.

Nhiều công ty lớn và tân tiến nhất thế giới đã áp dụng cách tiếp cận giải pháp công nghệ và đưa nó vào chiến lược của họ, đặc biệt đối với dịch vụ kho bãi và thực hiện đơn hàng nhằm củng cố cho cơ sở hạ tầng kho bãi cố định bằng mô hình hậu cần linh hoạt. Thay vì đầu tư vốn lớn để mở rộng mạng lưới, các doanh nghiệp đang triển khai hậu cần linh hoạt để phát triển các chiến lược của họ một cách nhanh chóng mà không cần các cam kết thời gian và chi phí cố định.

Nền tảng kho bãi theo yêu cầu này giúp kết nối các công ty kho vận chưa khai thác tối đa sức chứa kho bãi và hạn chế trong khả năng tìm khách hàng mới với những khách hàng doanh nghiệp cần mở rộng mạng lưới kho vận và phân phối của họ. Mô hình kinh doanh mới này không chỉ có những lợi thế về sự linh hoạt và mức độ chi tiết của cam kết mà còn có các cấu trúc chi phí khác hơn so với các cách thực hiện phân phối hàng hóa truyền thống. Các mô hình B2B là một phần của nền kinh tế chia sẻ và các xu hướng hậu cần hợp tác. 

Wareflex hiện tại đã có một mạng lưới hơn 100 nhà kho và đang phát triển nhanh chóng trên khắp Việt Nam. Các loại kho công ty này sở hữu đa dạng từ kho thường, kho lạnh, kho ngoài trời cho đến kho dịch vụ thương mại điện tử.

Với nguồn vốn đầu tư mới, Wareflex đang tiến hành một loạt hội thảo tiếp cận đến nhà cung cấp dịch vụ về kho hàng và các nhóm khách hàng mục tiêu để tìm hiểu sâu hơn về những thách thức trước mắt và ưu tiên phát triển sản phẩm.

Wareflex huy động thành công 785 nghìn USD vòng tiền hạt giống
Một workshop của Wareflex với nhà cung cấp kho

Đồng sáng lập Wareflex Rod Davariz cho biết, hầu hết công ty hậu cần Việt Nam là các công ty vừa và nhỏ có thể thiếu vốn hoặc điều kiện để số hóa hoạt động. Đó là lý do tại sao ban đầu Wareflex được xây dựng như một nền tảng cung cấp kho bãi trực tuyến để đưa khách hàng tiếp cận được nhiều kho hàng hơn và góp phần củng cố hoạt động kinh doanh hiện tại của nhà kho mà chưa cần yêu cầu họ phải số hóa hoạt động. 

"Chúng tôi tin rằng tất cả loại nhà kho trên thị trường đều có cơ hội phát triển, đồng thời quy trình kinh doanh của họ có thể được thực hiện một cách đơn giản, hiệu quả và minh bạch hơn. Quá trình số hoá sẽ thông qua cách tiếp cận từ dưới lên và sẽ đến trong giai đoạn thứ hai như một cơ hội để cải thiện và chuẩn hoá hoạt động cho các khách hàng hiện tại", ông Rod nói.

CEO Wareflex Rajnish Sharma cũng nhận định, chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể cải thiện một cách tiêu chuẩn hóa, minh bạch, hiệu quả và đổi mới hơn. Wareflex giúp cải thiện tính mở rộng của các thuộc tính kho hàng, giá cả dịch vụ và tính sẵn có của đơn vị cung cấp kho. 

Startup này cũng nâng cao tính hiệu quả và khả năng sử dụng các nhà kho trên khắp Việt Nam bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kết nối giữa cung và cầu. Wareflex còn thúc đẩy sự đổi mới bằng cách cung cấp nền tảng linh hoạt và nhanh chóng cho doanh nghiệp để tiếp cận các dịch vụ kho bãi và xây dựng mạng lưới phân phối hiệu quả.

Chia sẻ thêm về lý do đầu tư vào Wareflex, ông Takahiro Suzuki, Tổng giám đốc của Genesia Ventures cho biết, có một số doanh nghiệp đáng chú ý trong thị trường vận chuyển và giao hàng chặng cuối của Việt Nam nhưng chưa có đơn vị nào tham gia giải quyết các thách thức về hoạt động kho bãi một cách hiệu quả. 

Tỷ lệ chi phí logistics của Việt Nam trên GDP cao hơn so với các nước phát triển và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, bên cạnh đó hiệu quả trong logistics có thể đạt được thông qua tiêu chuẩn hóa và số hóa. Đây là điều rất phù hợp với mong muốn của quỹ này là “cập nhật” mới hơn, hiện đại hơn các ngành công nghiệp để hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững. 

“Wareflex có một đội ngũ hùng hậu đang phát triển nhanh chóng, cùng với mô hình kinh doanh mạnh mẽ và quy mô thị trường tiềm năng cao; doanh nghiệp này chắc chắn là một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất trong danh mục đầu tư của Antler”, ông Erik Jonsson, đối tác tại quỹ đầu tư Antler cũng khẳng định.