Xác định khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19

Quỳnh Chi - 07:40, 07/10/2021

TheLEADERHội thảo trực tuyến đầu tiên do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt nam (VACD) và Liên minh kinh doanh Trung Quốc - ASEAN (CABA) tổ chức sẽ mang lại những bài học kinh nghiệm quý báu trong việc xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Xác định khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19
Sự kiện về xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid sẽ diễn ra lúc 9h sáng ngày 15/10/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài và liên tục diễn biến khó lường, đa số doanh nghiệp đã và đang bị vắt kiệt nguồn lực. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thậm chí cảm thấy đuối sức khi phải vượt qua các thách thức chưa có tiền lệ để tồn tại cũng như phục hồi sản xuất kinh doanh.

Khảo sát do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thực hiện vào giữa tháng 8/2021 cho thấy, có 69% trong tổng số 21.517 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được khảo sát đã phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh do đại dịch.

Hơn một nửa số doanh nghiệp trong khảo sát này còn đang cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho biết, dòng tiền hiện tại chỉ có thể giúp duy trì họ hoạt động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Bên cạnh khó khăn về tài chính, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức khác trong quá trình vượt khó và hồi phục như vấn đề tái cấu trúc, duy trì và nâng cấp nguồn nhân lực, giữ chân đối tác và thị trường…

Tuy nhiên, "trong nguy luôn có cơ", một số doanh nghiệp trong nước và khu vực đã chứng tỏ được khả năng ứng biến linh hoạt hơn, nhanh chóng điều chỉnh các chiến lược để hóa giải thách thức, tận dụng tốt các cơ hội để có thể phục hồi nhanh chóng, hiệu quả hơn và rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu.

Hội thảo trực tuyến đầu tiên do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt nam (VACD) và Liên minh kinh doanh Trung Quốc - ASEAN (CABA) hợp tác tổ chức trên nền tảng Zoom sáng ngày 15/10/2021 sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Đáng chú ý, sự kiện sẽ là nơi các diễn giả là nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu Việt Nam và khu vực chia sẻ kinh nghiệm quý trong quá trình xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19, đặc biệt là ở Việt Nam và Singapore.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, cũng như ở Việt Nam, điều đặc biệt trong thời gian qua là dịch Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình số hóa của các cơ quan nhà nước Singapore, giúp giảm thời gian đi lại, giảm tiếp xúc trực tiếp và giảm thanh toán tiền mặt, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp.

Việc mở cửa nền kinh tế đối với quốc gia này vẫn đang được tính toán rất cẩn trọng sau một thời gian dài áp dụng biện pháp mạnh để kiểm soát Covid-19, phần nào gây kìm hãm đà phục hồi kinh tế. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã chủ động và thành công trong việc tìm cách duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh – những bài học cho các doanh nghiệp có thể học hỏi.

Đáng chú ý, sự kiện lần này của VACD và CABA có sự tham gia phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Singapore Mai Phước Dũng, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, lãnh đạo VACD và CABA.

Các diễn giả tham gia trong phiên thảo luận bao gồm ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; TS. Nguyễn Đức Thuận, Phó chủ tịch thứ nhất VACD; bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc EY Việt Nam; ông Nguyễn Bá Quỳnh, Tổng giám đốc Hitachi Vantara Việt Nam và ông Benjamin Yap, đối tác cấp cao của RHTLaw Việt Nam.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự sự kiện tại: https://caba.vacd.vn/