Xây dựng trung tâm giải mã gene lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Phạm Sơn - 07:26, 09/10/2021

TheLEADERCông ty giải mã gene Genetica và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tuyên bố chính thức hợp tác xây dựng trung tâm giải mã gen đặt tại Việt Nam, với quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Xây dựng trung tâm giải mã gene lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam
Genetica và NIC công bố kế hoạch hợp tác xây dựng trung tâm giải mã gene lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: TN.

Theo thông tin từ NIC, trung tâm giải mã gene dự kiến sẽ có công suất 500 nghìn bộ gen mỗi năm, với tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới dành cho phòng thí nghiệm là tiêu chuẩn CLIA và CAP, cũng như tuân thủ đạo luật bảo mật y tế HIPAA.

Những tiêu chuẩn kể trên đảm bảo độ chính xác cao nhất cho kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và bảo mật thông tin. Genetica cũng sở hữu công nghệ chip giải mã gene độc quyền dành cho người châu Á với độ chính xác lên đến 99,9%.

Theo đại diện Genetica, việc đặt trung tâm giải mã gene tại Việt Nam giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về xét nghiệm gene cho thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Đây cũng là bước tiến quan trọng thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng thông tin di truyền vào ngành chăm sóc sức khỏe, hướng đến dịch vụ y tế cá nhân hóa.

Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm giải mã gene của Genetica giúp tiết kiệm 30% chi phí và thời gian xét nghiệm gene so với việc chuyển kết quả gene sang phòng thí nghiệm tại Mỹ.

Kết quả giải mã gene của Genetica được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu và giá trị sử dụng cả đời, tức là người sử dụng dịch vụ có thể dùng kết quả giải mã gene từ Genetica cho việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ở mọi nơi trên thế giới.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, hoạt động hợp tác lần này sẽ mở ra bước tiến cho ngành nghiên cứu gene tại Việt Nam, cũng như thực hiện sứ mệnh của NIC là thu hút đầu tư vào nghiên cứu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệm với đầy đủ các nhân tố bao gồm viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp.

Trung tâm giải mã gene dự kiến sẽ được xây dựng và vận hành giai đoạn đầu tiên vào quý IV/2021.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được Thủ tướng Chính phủ "khai sinh" tại quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2/10/2019 và chính thức khởi công ngày 9/1/2021 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

NIC hoạt động nhằm thực hiện hóa mục tiêu của Bộ Chính trị về đổi mới sáng tạo là “phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, trường đại học và viện nghiên cứu là chủ thể nghiên cứu mạnh”.

Thông qua việc kết nối các chủ thể, NIC tạo ra hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là nơi giao lưu, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm, kiến thức, đưa giải pháp đổi mới sáng tạo đến gần hơn với vấn đề phát sinh của xã hội, giúp hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh về công nghệ, đổi mới sáng tạo tiếp cận vốn đầu tư dễ dàng hơn.