Xuất khẩu thủy sản phát tín hiệu hồi phục

Phương Anh - 09:31, 01/10/2023

TheLEADERMặc dù hồi phục nhưng xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây cho biết, trong tháng 9/2023, một số sản phẩm thủy sản xuất khẩu đã lấy lại cân bằng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm và cá ngừ trong tháng 9 đều đạt mức tương đương với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, sự hồi phục của mặt hàng cá tra với mức tăng trưởng dương 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu các sản phẩm khác như mực, bạch tuộc, cua – ghẹ, nhuyễn thể có vỏ vẫn thấp hơn so với tháng 9 năm ngoái, nhưng mức giảm đã được thu hẹp so với hồi đầu năm, chỉ còn từ 6 – 12%.

Với các thị trường, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc, EU đều hồi phục trong tháng 9, tăng 4 – 17% so với cùng kỳ.

VASEP nhận định, thị trường đang có dấu hiệu tốt dần lên, đặc biệt trong quý IV. Do vậy, nếu không có biến động khác, và nguồn nguyên liệu không bị sụt giảm mạnh, xuất khẩu thủy sản năm nay có thể mang về doanh số khoảng 9,2 – 9,3 tỷ USD, thấp hơn đáng kể con số 11 tỷ USD của năm ngoái.

Xuất khẩu thủy sản phát tín hiệu hồi phục
Theo VASEP, xuất khẩu tôm đã hồi phục so với tháng trước. Ảnh: Hoàng Anh

Tính lũy kế đến hết quý III/2023, giá trị xuất khẩu thủy sản giảm tới 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt 6,6 tỷ USD.

Cụ thể, với ngành tôm, tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu đạt 2,55 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ. Tuy vậy, VASEP cho biết kết quả xuất khẩu trong những tháng gần đây có dấu hiệu hồi phục so với những tháng trước.

Hai thị trường chủ lực là Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu gia tăng nhu cầu. Giá trị xuất khẩu sang hai quốc gia lớn này đều ghi nhận tăng trưởng dương trong hai tháng trở lại đây.

Cùng với đó, một số nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương như Nhật Bản, Australia, Canada cũng đang tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Ngoài tôm, xuất khẩu cá tra cũng đang có xu hướng hồi phục dần ở các thị trường như Trung Quốc, Mexico, Brazil, Anh, Mỹ. Trong tháng 9/2023, xuất khẩu sang một số thị trường đã lấy lại cân bằng, hoặc đạt mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Tương tự như tôm, xuất khẩu cá ngừ cũng có chiều hướng cải thiện, với doanh số tháng 9 bằng mức cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, sụt giảm liên tục giai đoạn đầu năm khiến lũy kế 9 tháng, giá trị xuất khẩu cá ngừ vẫn giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 623 triệu USD.