Yếu tố bất ổn trong kinh doanh của đại lý bán Mercedes lớn nhất Việt Nam

Trần Anh Thứ hai, 16/07/2018 - 13:15

Kết quả kinh doanh của công ty phân phối xe Mercedes lớn nhất tại Việt Nam (Haxaco) không song hành với số lượng xe mà doanh nghiệp này bán ra mỗi quý.

Những năm qua, thị trường ô tô rất khởi sắc đã kéo doanh số của dòng xe Mercedes tại Việt Nam tăng vọt. Điều này giúp các nhà phân phối xe như Công ty ô tô Hàng Xanh (Haxaco) trực tiếp hưởng lợi.

Là một trong 3 nhà phân phối xe Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam, Haxaco luôn có số lượng xe bán ra tốt nhất. Ngay trong quý 1 năm nay, Haxaco đã bán được 510 xe, tăng 26% so với cùng kỳ, thu về gần 1.000 tỷ đồng.

Mặc dù xe bán được tăng trưởng tốt, song kết quả kinh doanh của Haxaco lại khiến nhiều người thất vọng khi công ty báo lãi chỉ 3 tỷ đồng, giảm đến 92% so với cùng kỳ.

Công ty cho biết, nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh này là do giá xe giảm sâu do Haxaco cần thanh lý dòng xe cũ trước khi nhập về mẫu xe mới. Bên cạnh đó, khoản thưởng hoa hồng từ việc bán xe nhận được trong quý 1 giảm 57% so với cùng kỳ.

Bước sang quý 2, doanh số bán xe tiếp tục tăng. Mặc dù trong tháng 4 và 5, số lượng xe tiêu thụ được đã không đạt chỉ tiêu, sản lượng xe Haxaco tiêu thụ trong tháng 6 tăng mạnh lên 334 chiếc, vượt 141 xe so với chỉ tiêu. 

Xe Mercedes được cho là đang được hưởng lợi rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Nghị định 116 mang đến nhiều cơ hội hơn cho Mercedes và Haxaco khi tạo ra rào cản cho một số hãng xe đối thủ như Lexus.

Mặc dù vậy, việc tồn tại một nghịch lý khó hiểu trong quá khứ, khi tăng trưởng doanh số lại đi kèm với lợi nhuận giảm, khiến các cổ đông của Haxaco khó có thể dự báo được kết quả kinh doanh của nhà phân phối này.

Rủi ro càng lớn hơn khi phần thưởng vượt chỉ tiêu từ phía đại lý Mercedes ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận của Haxaco. Nếu như chưa tính các khoản thưởng, lợi nhuận từ hoạt động bán xe thường xuyên bị âm trong giai đoạn 2013 – 2017. 

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, dựa trên kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, Haxaco vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn, với mức CAGR lợi nhuận sau thuế trong 5 năm tới có thể đạt khoảng 20%.

Đưa ra mức nhận định lạc quan, song VDSC cũng cho rằng, Haxaco mang lại rủi ro lớn cho cổ đông của doanh nghiệp vì tính bất ổn và không thể dự đoán được lợi nhuận. Lợi nhuận của Haxaco chủ yếu đến từ khoản tiền thưởng, song khoản này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó ước định ngoài doanh số, như mức độ hài lòng của khách hàng. Vì vậy, nhiều trường hợp doanh số bán Mercedes của Haxaco tăng cao nhưng lợi nhuận gần như không có.

Bên cạnh đó, Haxaco cũng gặp một số rủi ro như giảm giá hàng tồn kho. Trong giai đoạn hiện tại, đơn vị này đang tập trung vào chiến lược mở rộng thị phần, do đó mức độ sẵn sàng chấp nhận các mức chỉ tiêu cao từ nhà sản xuất cũng cao hơn so với các nhà phân phối khác. Do một vài dòng xe hạng sang dễ trở nên ‘lỗi mốt’ chỉ sau một năm, việc duy trì một lượng hàng tồn kho lớn làm tăng xác suất Haxaco giảm giá bán xe để “giải phóng” hàng tồn.

Trên thị trường chứng khoán, hiện tại cổ phiếu của Haxaco sau khi lên mức đỉnh 34.000 đồng/cổ phiếu đã mất hơn một nửa giá trị, giao dịch quanh mức 16.000 đồng/cổ phiếu. Diễn biến này phản ánh mức độ thận trọng của nhà đầu tư với cổ phiếu của đại lý phân phối Mercedes số 1 Việt Nam.

Bán gần 500 ô tô Mercedes, đại lý hãng xe lãi chưa nổi 2 tỷ đồng

Bán gần 500 ô tô Mercedes, đại lý hãng xe lãi chưa nổi 2 tỷ đồng

Tiêu điểm -  7 năm
Các nhà đầu tư cá nhân không thể đo lường tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Haxaco, kể cả khi thị trường thuận lợi và công ty luôn vượt kế hoạch bán hàng đặt ra.
Bán gần 500 ô tô Mercedes, đại lý hãng xe lãi chưa nổi 2 tỷ đồng

Bán gần 500 ô tô Mercedes, đại lý hãng xe lãi chưa nổi 2 tỷ đồng

Tiêu điểm -  7 năm
Các nhà đầu tư cá nhân không thể đo lường tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Haxaco, kể cả khi thị trường thuận lợi và công ty luôn vượt kế hoạch bán hàng đặt ra.
FPT mua 10% cổ phần của Daythree

FPT mua 10% cổ phần của Daythree

Doanh nghiệp -  12 giờ

Các thương vụ M&A của FPT thể hiện sự nhất quán trong việc nhắm đến các công ty có năng lực chuyên môn cao và phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 ngày

T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác hàng không, chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Doanh nghiệp -  1 ngày

Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.

Vươn ra thế giới từ vỉa hè: Hành trình táo bạo của Phúc Tea

Vươn ra thế giới từ vỉa hè: Hành trình táo bạo của Phúc Tea

Doanh nghiệp -  1 ngày

Nhượng quyền thương hiệu đang mở lối cho một số công ty khởi nghiệp Việt vươn ra quốc tế, nhưng đi nhưng song hành với cơ hội là những thách thức về quản trị và thích ứng.

Vingroup thuộc top 'Những công ty tốt nhất thế giới năm 2025'

Vingroup thuộc top "Những công ty tốt nhất thế giới năm 2025"

Doanh nghiệp -  1 ngày

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới do Tạp chí TIME bình chọn và cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng danh giá này.

Căn hộ view đẹp tại TP.HCM chinh phục khách hàng và nhà đầu tư

Căn hộ view đẹp tại TP.HCM chinh phục khách hàng và nhà đầu tư

Nhịp cầu kinh doanh -  33 phút

Với sự nhập cuộc của dòng vốn từ nhà đầu tư miền Bắc, thị trường căn hộ TP.HCM đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, những quỹ căn có tầm view đẹp, mức giá hợp lý và sắp bàn giao như tòa OS2, OS3 thuộc dự án The Opus One, Vinhomes Grand Park, TP.HCM được săn lùng nhiều nhất.

Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại

Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Sáng 19/9, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).

Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội

Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội

Bất động sản -  5 giờ

Masteri Sky Quarter - Bộ sưu tập phong cách sống Masteri Collection tại trung tâm Wonder City - tiên phong ra mắt MultiLex, mô hình căn hộ tầng thấp đa chức năng kết hợp giữa thương mại và an cư trong cùng một không gian, góp phần nâng tầm chuẩn sống quốc tế cho cộng đồng cư dân toàn cầu phía Tây Hà Nội.

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Phát triển bền vững -  5 giờ

Nhà máy điện rác Seraphin có công suất xử lý 2.250 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm, giúp xử lý khoảng 1/3 lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của Hà Nội.

Vị thế mới của doanh nghiệp tư nhân Việt

Vị thế mới của doanh nghiệp tư nhân Việt

Leader talk -  7 giờ

Trong thời kỳ mới, doanh nghiệp tư nhân Việt không chỉ dừng lại ở câu chuyện kinh doanh của một mình doanh nghiệp, mà còn cần kết hợp công – tư, mang tinh thần doanh nhân làm chủ vận mệnh đất nước.

MIK Group lọt top 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm Thành tựu đất nước

MIK Group lọt top 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Tập đoàn MIK Group vinh dự được Chính phủ trao bằng khen “Không gian trưng bày tiêu biểu”, trở thành đại diện nổi bật của khối kinh tế tư nhân đóng góp vào thành công của triển lãm.

Giới trẻ viết lại luật chơi nhà ở, doanh nghiệp phải thức tỉnh

Giới trẻ viết lại luật chơi nhà ở, doanh nghiệp phải thức tỉnh

Bất động sản -  7 giờ

Thế hệ Millennials, Gen Z đang kiến tạo chuẩn mực sống mới, từ những căn hộ đa năng, thân thiện với môi trường đến các cộng đồng gắn kết.