17 quỹ đầu tư liên minh hỗ trợ khởi nghiệp

Quỳnh Chi - 12:00, 29/11/2020

TheLEADERLiên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (VVCA) vừa chính thức được thành lập trong khuôn khổ TECHFEST 2020 với sự tham gia của 17 thành viên bao gồm ThinkZone Ventures, 500 Startups, CyberAgent Capital, Vietnam Investment Group, eWTP Capital,...

17 quỹ đầu tư liên minh hỗ trợ khởi nghiệp
Ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (VVCA)

Trong những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đang ngày càng trở nên năng động và phát triển. 

Năm 2019, Việt Nam đứng thứ ba Đông Nam Á về số lượng startup đang hoạt động, với hơn 3.000 startup từ đa dạng lĩnh vực. Đồng thời, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á, lần đầu tiên vượt qua Singapore, và chỉ xếp sau Indonesia. 

Đặc biệt, thành công trong việc khống chế sớm đại dịch Covid-19 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển. Việt Nam do đó càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại những rào cản lớn khiến nhiều nhà đầu tư còn ngần ngại tham gia thị trường Việt Nam như startup thiếu kiến thức bài bản về đầu tư, hay những rào cản về pháp lý cho quỹ đầu tư nước ngoài,...

Với mục tiêu hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong việc giải quyết những khúc mắc, rào cản trên, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Venture Capital Alliance - VVCA) đã được thành lập. 

Liên minh có sự tham gia của 17 thành viên là các quỹ đầu tư và công ty tư vấn trong nước và quốc tế, bao gồm: ThinkZone Ventures, 500 Startups, CyberAgent Capital, Vietnam Investment Group, Openspace Ventures, Access Ventures, Quest Ventures. Ngoài ra còn có Genesia Venture, Monk’s Hill Ventures, eWTP Capital, Teko Ventures, VIC Partners, Venturra, Next100, Nextrans, FEBE Ventures và Duane Morris.

Liên minh 17 quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp
17 thành viên Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (VVCA)

Sự ra đời của VVCA xuất phát từ ý tưởng của ThinkZone Ventures cùng Văn phòng Đề án 844 thuộc Bộ Khoa học công nghệ về việc thành lập một liên minh tập hợp nguồn lực và tiếng nói chung giữa các quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp thay vì những nguồn lực riêng lẻ như trước đây.

Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam là một tổ chức không có tính chất pháp lý, bao gồm các quỹ đầu tư cùng hoạt động, chia sẻ các kiến thức đầu tư, thông tin thị trường, cũng như chỉ ra và đề xuất giải pháp cho những rào cản trong đầu tư.

Liên minh sẽ đại diện cho các quỹ, có tiếng nói chung với Chính phủ đề cùng đề xuất những chính sách để làm sao có thể giúp Việt Nam thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư hơn và mở rộng hành lang pháp lý cho các mô hình kinh doanh của startup.

Các hoạt động của liên minh này sẽ được các thành viên triển khai với ba trọng tâm chính. Một là ban hành báo cáo tổng kết hàng năm về hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Hai là tổ chức đối thoại với Chính phủ về đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đề xuất kiến nghị chính sách để cải thiện môi trường đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam theo từng năm.

Ba là, đóng vai trò như đầu mối chính thức về đầu tư trong hệ sinh thái để liên kết với các mạng lưới đầu tư, quỹ đầu tư, nhà đầu tư quốc tế để tăng cường thu hút nguồn vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Nhà sáng lập ThinkZone Ventures Bùi Thành Đô cho biết Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam được kỳ vọng sẽ là nơi để cho các quỹ đầu tư, các công ty luật đang hỗ trợ các thương vụ đầu tư mạo hiểm đưa ra được tiếng nói chung, tìm ra được đâu là bài toán cần giải quyết. Vì nếu chỉ là một quỹ đầu tư hay một startup đơn lẻ thì không thể đại diện cho tất cả.

Sự ra đời của VVCA là một dấu mốc đánh dấu một hướng đi mới trong mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư mạo hiểm, phối hợp cùng các cơ quan nhà nước nhằm hỗ trợ các startup, quỹ đầu tư và xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh hơn.