2 vụ chuyển nhượng đất cho tư nhân khiến lãnh đạo Bình Dương bị kỷ luật

Hứa Phương - 16:37, 19/06/2021

TheLEADERViệc chuyển nhượng những khu đất với giá rẻ của một doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương cho tư nhân đã khiến nhiều lãnh đạo tỉnh này bị kỷ luật.

Một số cựu lãnh đạo và đương nhiệm của tỉnh Bình Dương đã bị kỷ luật hoặc bị đề nghị kỷ luật do những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản của Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Tổng công ty 3/2) cho các doanh nghiệp tư nhân.

Theo kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản tại Tổng công ty 3/2.

Việc làm này đã "gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương", theo thông cáo của Uỷ ban sau cuộc họp mới đây.

Chuyển nhượng 'đất vàng' khiến lãnh đạo Bình Dương dính chàm
Một góc khu 43ha, một trong hai dự án được xác định có sai phạm chuyển nhượng “đất vàng” xảy ra trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương

Hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật

Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương, được Uỷ ban kiểm tra Trung ương xác định là chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nam chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43 ha đất tại Tổng công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân; để Tổng công ty 3/2 đưa 145 ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

Ông Phạm Văn Cành, nguyên Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Bình Dương, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ký văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân và để xảy ra các vi phạm tại Tổng công ty 3/2.

Ông Trần Thanh Liêm, nguyên Phó bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; chịu trách nhiệm trong việc bổ sung văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân.

Các ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Lâm, Chánh Thanh tra tỉnh; Võ Văn Lượng, Chánh văn phòng UBND tỉnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thẩm định, tham mưu, trình ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư thành ủy Thủ Dầu Một, nguyên Chánh Văn phòng tỉnh ủy, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Văn phòng tỉnh ủy Bình Dương.

Ông Ngô Dũng Phương, Trưởng phòng tài chính Đảng, Văn phòng tỉnh ủy, chịu trách nhiệm với những vi phạm tại Tổng công ty 3/2. Hai ông này cùng chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc bổ sung văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân.

Theo UBKT Trung ương, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trên còn có trách nhiệm của một số nguyên lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo Tổng công ty 3/2 trong việc đề xuất áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty, và việc chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

Sau khi có kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020 bằng hình thức cảnh cáo. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021 bằng hình thức cảnh cáo.

Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Phạm Văn Cành và Trần Thanh Liêm; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Thanh Trúc và Trần Xuân Lâm.

Bộ Chính trị báo cáo và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Nam.

Những sai phạm của một số cựu lãnh đạo và đương nhiệm của tỉnh Bình Dương được xác định liên quan đến việc chuyển nhượng hai dự án lớn của Tổng công ty 3/2 – doanh nghiệp do Tỉnh uỷ Bình Dương giữ 60% vốn – cho các doanh nghiệp tư nhân.

Chuyển nhượng đất cho tư nhân gây thất thoát tài sản Nhà nước

Năm 2004, Bình Dương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư Khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ, đô thị Bình Dương với diện tích 4.200 ha. Thời điểm này, Tổng công ty 3/2 được chấp thuận chủ trương tham gia đền bù và đầu tư khu dịch vụ 567,3 ha đất theo hợp đồng được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Sau khi đền bù, Tổng công ty 3/2 đã quy hoạch thành ba dự án: dự án sân golf Phú Mỹ thuộc liên doanh Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ có diện tích 160 ha, dự án sân golf Thái Hòa thuộc Công ty CP Đầu tư phát triển Tân Thành có diện tích 145 ha và dự án Khu đô thị - dịch vụ - thương mại Tân Phú có diện tích 43 ha.

Vi phạm được xác định xảy ra ở hai dự án là sân golf Thái Hòa và Khu đô thị - dịch vụ - thương mại Tân Phú.

Cụ thể, đối với khu 43ha, ngày 1/7/2010, Tổng công ty 3/2 ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty CP Bất động sản Âu Lạc thành lập Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để thành lập liên doanh đầu tư khu đất này và được Tỉnh ủy Bình Dương chấp thuận.

Công ty Tân Phú có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty 3/2 góp 30% vốn (tương đương 60 tỷ đồng), phần còn lại là vốn góp của Công ty Âu Lạc. Lúc này khu đất 43 ha được xác định có giá 570.000 đồng/m2.

Tháng 1/2012, ông Trần Văn Nam (lúc đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) đã ký văn bản số 54/UBND-KTN chấp thuận cho Tổng công ty 3/2 được lập thủ tục giao đất và quyết định số 2631/QĐ-UBND ngày 28/9/2012 về giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích 43 ha.

Tuy nhiên, trong văn bản số 3444/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Dương do ông Trần Văn Nam ký chấp thuận đơn giá để xác định tiền sử dụng đất cho Tổng công ty 3/2 thực hiện nghĩa vụ tài chính lại có giá 51.914 đồng/m2, thay vì 570.000 đồng/m2.

Tháng 12/2016, Tổng công ty 3/2 đã ký hợp đồng chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Tân Phú để thực hiện cam kết về chuyển giao đất theo hợp đồng liên doanh. Giá trị chuyển nhượng là 570.000 đồng/m2, bằng với giá đất được xác định năm 2010. Trong khi đó, UBND tỉnh Bình Dương hàng năm vẫn ban hành bảng giá đất trên địa bàn với mức năm sau cao hơn năm trước.

Đối với khu 145ha, Tổng công ty 3/2 cùng với hai đối tác Hàn Quốc góp vốn thành lập Công ty CP Đầu tư phát triển Tân Thành để kinh doanh sân golf (Công ty Tân Thành). Trong đó, Tổng công ty 3/2 chiếm 30% vốn, còn lại là của hai đối tác Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tháng 2/2011 hai đối tác Hàn Quốc dù chưa góp đủ vốn nhưng đã rút khỏi Công ty Tân Thành. Đến tháng 6/2017, hợp đồng góp vốn được hoàn tất. Lúc này hai cổ đông còn lại chính thức “lộ diện” là Công ty TNHH Phát Triển (chiếm 32% cổ phần) và Công ty cổ phần Hưng Vượng (chiếm 38% cổ phần).

Nhưng điều bất thường là cổ đông chính và cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Phát Triển lại là bà Nguyễn Thục Anh, con gái của ông Nguyễn Văn Minh (nguyên chủ tịch HĐQT của Tổng công ty 3/2).

Tháng 4 năm ngoái, ông Minh cùng với ông Trần Nguyên Vũ, Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2 đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hướng khắc phục

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Dương được tổ chức ngày 16/6, lãnh đạo Bình Dương đã xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền.

Cũng tại hội nghị này, Tỉnh ủy Bình Dương cũng cho biết về hướng khắc phục sai phạm. Cụ thể với khu 43ha, Công ty Âu Lạc (doanh nghiệp tư nhân đã mua lại dự án 43ha) và Tổng công ty 3/2 đã nộp tổng cộng trên 252 tỷ đồng tiền chênh lệch giá chuyển nhượng, phần chênh lệch còn lại các doanh nghiệp cam kết sẽ tiếp tục nộp bổ sung khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với dự án sân golf 145ha, hiện nay cả ba cổ đông đã có văn bản xin nhượng lại cổ phần cho doanh nghiệp thuộc tỉnh ủy theo giá gốc sổ sách để chuyển giao tài sản trả lại về cho nhà nước. Tuy nhiên, việc này cần có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.