20 dự án năng lượng tái tạo được chốt giá tạm

11:28, 24/05/2023

TheLEADERCon số này hiện chưa đầy 1/4 số dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đang chờ thống nhất giá.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính đến sáng 23/5/2023, Công ty Mua bán điện (trực thuộc EVN) và các chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã thống nhất mức giá tạm cho 20/85 dự án. Trong số đó, có 15 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt mức giá tạm.

15 dự án này bao gồm 3 dự án điện mặt trời, 7 nhà máy điện gió trên đất liền, và 5 nhà máy điện gió trên biển.

Những dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công thương thống nhất mức giá tạm bao gồm: VPL Bến Tre, Nam Bình 1, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Hanbaram, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Viên An.

Cùng với đó là dự án Trung Nam Thuận Nam 450MW, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh.

Ngoài ra, hiện có 4 dự án đã được EVN và các chủ đầu tư thống nhất giá tạm thời đang chờ Bộ Công thương xem xét phê duyệt.

Theo EVN, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, đánh giá kết quả trên là tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực đàm phán của EVN và các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa các bên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin từ EVN cho biết thêm Công ty Mua bán điện hiện đã nhận được hồ sơ của 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, đã tổ chức làm việc với 24 chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ.

Đối với 9 chủ đầu tư hồ sơ chưa đầy đủ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án, Công ty Mua bán điện đã đề nghị chủ đầu tư bổ sung các tài liệu còn thiếu, và làm rõ các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, công ty đang rà soát hồ sơ của 4 dự án.

Tuy nhiên, trong số 20 dự án mà Công ty Mua bán điện và các chủ đầu tư đã thống nhất được mức giá tạm, mới có 16 dự án được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Ông Hòa cho biết cấp giấy phép điện lực là điều kiện tiết quyết được quy định trong Luật Điện lực để các dự án điện nói chung, các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp nói riêng, được huy động phát điện lên lưới.

Do đó, các chủ đầu tư cần gửi đầy đủ hồ sơ để chứng minh dự án đã tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, để sớm được cấp giấy phép hoạt động điện lực, đưa các dự án này vào vận hành.

Tại Thông báo số 182/TB-VPCP liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong chưa được vận hành, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính và đàm phán giá điện đối với điện gió, điện mặt trời theo đúng quy định.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành theo quy định.

Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.