25 dự án nghỉ dưỡng ở Cam Ranh gặp khó

Nguyễn Cảnh - 08:03, 16/11/2020

TheLEADERVướng mắc về "đất ở không hình thành đơn vị ở" là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án tại bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) bị chậm tiến độ và không loại trừ việc phải điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất…

25 dự án nghỉ dưỡng ở Cam Ranh gặp khó
"Đất ở không hình thành đơn vị ở" đang khiến cho cơ quan chức năng sở tại phải đau đầu nhằm xử lý vướng mắc cho các dự án tại Cam Ranh.

Tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, ghi nhận 25 dự án có nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở. 

Trong đó, 16 dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và giao đất, cho thuê đất có đất ở không hình thành đơn vị ở (khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers, câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh, khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông, Cam Ranh Bay Cottages, Hyatt Regency Cam Ranh Bay Resort and Spa, khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort & Spa…).

4 dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 có đất ở không hình thành đơn vị ở nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở: Khu Resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, Vogue Resort, khu du lịch Riviera Residences & Resort…

5 dự án có nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở quy định trong quyết định chủ trương đầu tư /giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa quy định trong quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và chưa thực hiện thủ tục chuyển từ mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở. 

Các dự án cụ thể gồm: Khu nghỉ mát Hoàng Gia, khu du lịch Đỉnh Vàng Cam Ranh, tổ hợp khách sạn - resort cao cấp của Công ty CP Địa ốc MB, khu du lịch – dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty TNHH Đầu tư Hiệp Thành Công và dự án Fusion Resort Nha Trang.

Do các cơ quan Trung ương chưa có kết luận chính thức về nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở, nên nhà đầu tư và các cơ quan chuyên chuyên môn rơi vào tình trạng lúng túng khi giải quyết các thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng ... cho các dự án. 

Vướng mắc liên quan đến nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở là một trong những nguyên nhân khiến dự án bị trì hoãn và triển khai chậm tiến độ so với quy định.

Đáng chú ý, phần lớn dự án tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có mật độ xây dựng gộp đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 lớn hơn mật độ xây dựng gộp tối đa (15%) đã được phê duyệt tại quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. 

Vì vậy, các dự án này vẫn chưa được cấp phép xây dựng để triển khai thi công, dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án.

Đặc biệt, ghi nhận 26 dự án chậm tiến độ so với quy định. Trong đó, 5 trường hợp đã hoàn thành xây dựng một phần và đưa vào khai thác hoạt động (khu du lịch Riviera Residences & Resort; khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông; khu resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang; khu du lịch Đỉnh Vàng Cam Ranh và khu trung tâm dịch vụ du lịch biển Nam Hùng).

10 dự án đang thi công xây dựng công trình (khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers; trung tâm trưng bày và quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch Khánh Hòa; khu du lịch Cam Ranh Bayana Resort; khu du lịch cao cấp Phát Đạt; khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resorts and Hotels; The Arena; khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort & Spa…).

Liên quan đến dự án The Arena của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh, nhà đầu tư đã san lấp mặt bằng, thi công một số hạng mục. Tổng giá trị xây dựng phần đang thi công khoảng 1.133 tỷ đồng (thời điểm kết thúc quý I/2020). Chủ đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 11/2019 cho các hạng mục còn lại của dự án (trừ các hạng mục liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở").

3 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ nhưng chưa được cấp phép xây dựng: Câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh; khu du lịch Green Hotel & Resort và dự án Quảng trường Biển Xanh.

8 dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, điển hình như: Khu biệt thự Cam Hải Đông; công viên văn hóa du lịch sinh thái Bãi Dài; dự án du lịch – dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh và khu nhà ở gia đình cán bộ sỹ quan Vùng 4 - Quân chủng hải quân.

Được biết, việc triển khai chậm tiến độ thực hiện dự án xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như vướng mắc về nội dung đất ở không hình thành đơn vị ở, mật độ xây dựng, quy hoạch, chồng lấn ranh giới, tranh chấp, giải quyết khiếu nại, công tác đền bù giải phóng mặt bằng và nguyên nhân chủ quan từ phía nhà đầu tư.