3 thay đổi lớn về nhu cầu mua bất động sản

An Chi - 11:31, 25/02/2022

TheLEADERTrong đại dịch Covid-19, người mua nhà Việt Nam đang muốn tìm kiếm các bất động sản xanh, những ngôi nhà rộng hơn và xa trung tâm, tránh những khu vực đông đúc.

3 thay đổi lớn về nhu cầu mua bất động sản

Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 do Batdongsan.com.vn vừa công bố đã chỉ ra ba thay đổi lớn trong nhu cầu tìm mua bất động sản thời Covid-19 của người dân. 

Theo đó, người mua bất động sản Việt Nam đang tìm kiếm những ngôi nhà nhiều không gian xanh hơn, rộng hơn và xa các khu vực trung tâm thành phố. 

Có tới 61% người mua nhà Việt Nam muốn ngôi nhà của mình gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20-70 triệu VND/tháng.

Bên cạnh đó, hơn 50% người mua bất động sản cho rằng nhu cầu mua ngôi nhà rộng hơn sẽ ngày càng tăng – nhất là ở những người từ 30-39 tuổi trở xuống và nhóm có thu nhập cao.

Ba thay đổi lớn trong nhu cầu tìm mua bất động sản hậu Covid

Các yếu tố quan trọng hàng đầu mà người mua nhà mong muốn ở bất động sản của mình là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần khu vực nhiều cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Nhiều người trẻ độc thân thích ở gần không gian xanh hơn, trong khi người có con nhỏ lại thích có khu vực dành cho trẻ em hoặc trường học, bệnh viên.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đây chính là xu hướng nhà ở mới hậu Covid-19. Sau dịch bệnh, người dân dần quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống và vấn đề sức khoẻ. Do đó, họ lựa chọn các bất động sản xanh, gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng cuộc sống. 

Mặt khác, những ảnh hưởng của dịch bệnh, tốc độ lẫy nhiễm tăng cao tại trung tâm các thành phố lớn công với việc làm việc từ xa, không bắt buộc phải đến văn phòng cũng khiến họ có nhu cầu tìm kiếm các bất động sản xa trung tâm hơn, thay vì lựa chọn nhà ở gần nơi làm việc như thời gian trước đó. 

Ông Quốc Anh cho rằng, đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định sở hữu nhà của người dân cũng như giúp các chủ đầu tư bất động sản phát triển các bất động sản phù hợp với nhu cầu của thị trường trong thời gian tới. 

Đồng quan điểm, bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru cũng khẳng định, kết quả báo cáo chỉ ra rằng những xu hướng ở Việt Nam tương đồng với các xu hướng ở các nước trong khu vực, ví dụ như đa số người Việt Nam cũng như Singapore, Malaysia, Indonesia đều mong muốn chuyển tới sinh sống hoặc mua nhà ở những khu vực ít ồn ào hơn và hướng đến bất động sản xanh hay đa số đều kỳ vọng giá bất động sản sẽ tăng trong tương lai, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia, các nước đang có tốc độ phát triển về đô thị và bất động sản cao. 

Một thông tin đáng chú ý khác trong Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 là nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam còn rất lớn.Có khoảng 80% người Việt Nam đã sở hữu ít nhất một bất động sản. 

Trong đó, 55% người Việt sống trong nhà đất và 25% sống ở chung cư. Những người đang sở hữu nhà đất ở độ tuổi từ 50 - 60 tuổi, trong khi đó những người sở hữu chung cư ở độ tuổi trẻ hơn, từ 40 đến 49 tuổi. 

Có đến hơn 80% người sở hữu bất động sản với nhu cầu để ở, chỉ 12 - 15% người dân sở hữu với nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản / nhà ở trong tương lai, có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. TP.HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này.

Nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư tại Việt Nam hiện đang rất lớn. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở một bộ phận lớn người trẻ, mới lập gia đình có nhu cầu ra ở riêng cũng là yếu tố làm tăng lượng cầu bất động sản.

Mặc dù, phần lớn người dân đều cho rằng, trở ngại lớn nhất đối với việc sở hữu bất động sản của họ là giá bất động sản đang ở mức cao và thu nhập của họ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, song 31% người được khảo sát vẫn kỳ vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trên 10% trong 5 năm tới. 

Đây cũng là lý do mà nhiều người Việt Nam có xu hướng và thích đầu tư vào bất động sản và nhu cầu mua nhà đất vẫn tăng mạnh.