4 nhà thầu Việt tham gia chuỗi cung ứng dự án điện gió La Gàn

Nhật Hạ - 18:40, 24/02/2021

TheLEADERTổng tỷ lệ nội địa hóa dự kiến sẽ chiếm khoảng 45% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn. Việc hợp tác này sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn của các đơn vị cung ứng và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Phát triển điện gió La Gàn vừa ký kết 4 bản ghi nhớ với các nhà thầu tại Việt Nam về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần.

Cụ thể, các đơn vị cung ứng này gồm Tập đoàn CS Wind, Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C), Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí miền Nam (Alpha ECC) và Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro.

4 nhà thầu Việt tham gia chuỗi cung ứng dự án điện gió La Gàn
Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 gần đây tại Việt Nam.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại tỉnh Bình Thuận có công suất dự kiến khoảng 3,5GW đang được phát triển bởi liên doanh giữa Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty cổ phần Năng lượng dầu khí châu Á (Asiapetro) và Công ty TNHH Novasia Enegy.

Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án này dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt nam mỗi năm và giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Cung cấp móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần là hai trong những yếu tố then chốt nhất trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi. Việc hợp tác này sẽ đóng góp vào những nỗ lực đang diễn ra nhằm nội địa hóa chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của Việt Nam cũng như góp phần phát triển năng lực cạnh tranh của các đơn vị cung ứng trong nước trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ tạo điều kiện để chia sẻ kiến thức và tư vấn thiết kế móng cọc, bố trí cơ sở vật chất, các yêu cầu hậu cần và hạ tầng, nhằm giúp các đơn vị cung ứng có thể phục vụ thị trường điện gió ngoài khơi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Một trong những ưu tiên chính trong quan hệ hợp tác lâu dài của Đan Mạch với Việt Nam là hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh và chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng. Việc phát triển các dự án đầu tư nước ngoài như dự án La Gàn sẽ góp phần mở rộng hơn và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức và nâng cao năng lực cho các chuyên gia và lao động trong ngành, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi”.

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia quốc tế của BVG Associates, dự án điện gió La Gàn sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Đồng thời tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam.

Tổng tỷ lệ nội địa hóa ước tính chiếm khoảng 45% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án La Gàn.

Công tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ được tiến hành trong nhiều năm, từ đó tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà thầu của Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng của dự án trong những năm sắp tới, khi thị trường ngành điện gió ngoài khơi ngày càng phát triển.

Theo bà Maya Malik, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn, “Sự tham gia của Alpha ECC, CS Wind, PTSC M&C và Vietsovpetro cho thấy các tập đoàn công nghiệp hàng đầu trong nước rất sẵn sàng đầu tư vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam, cũng như ủng hộ tầm nhìn của chính phủ Việt Nam về chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng”.

Kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm cả việc chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa, cũng như xin bổ sung vào quy hoạch phát triển điện và phê duyệt giấy phép khảo sát.

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.