4 nhu cầu du lịch đang lên ngôi của du khách Việt

Việt Hưng - 20:39, 28/12/2021

TheLEADERNhằm giúp các nhà quản lý cơ sở lưu trú khôi phục và xây dựng lại hoạt động kinh doanh vào năm 2022 với những giải pháp thiết thực, Booking.com đã chia sẻ 4 nhu cầu du lịch đang lên ngôi của du khách Việt.

Khi tình hình du lịch tiếp tục biến động và đối diện với nhiều thách thức, việc nắm bắt các xu hướng du lịch đang lên ngôi và phát triển sản phẩm phù hợp với sở thích, nhu cầu của du khách là cực kỳ quan trọng để các chủ sở hữu cơ sở lưu trú xây dựng lại hoạt động kinh doanh du lịch đúng hướng vào năm 2022.

Cùng với những kết quả phát hiện từ nghiên cứu Dự đoán Du lịch 2022, Booking.com đã khám phá những thông tin quan trọng mà ngành du lịch cần cập nhật trong năm tới.

Cung cấp giải pháp hủy/đặt phòng linh hoạt cho du khách

Tuy giá cả và lựa chọn điểm đến vẫn là những yếu tố quan trọng nhất đối với du khách Việt Nam, nhưng thứ tự ưu tiên ngay sau đó chính là sự linh động trong việc đặt/hủy phòng. Đây là thay đổi đáng chú ý, vì khi chưa có dịch và tình hình còn ổn định, việc hủy hay đổi ngày thậm chí không lọt vào top 5.

Với tình hình vẫn còn nhiều bất ổn cho du khách, không có gì ngạc nhiên khi tính linh hoạt tiếp tục là yếu tố được cân nhắc hàng đầu. Theo nghiên cứu Dự đoán Du lịch 2022, ba ưu tiên hàng đầu của du khách Việt trong năm 2022 và xa hơn nữa là không bị mất tiền (38%), có thể hủy (17%) và có thể đổi ngày miễn phí (24%).

Việc đa dạng hóa các chính sách và mức giá đặt phòng là vô cùng quan trọng. Ngoài mức giá linh hoạt, các cơ sở lưu trú có thể thu hút du khách bằng cách cho phép họ thay đổi ngày một lần cho các lựa chọn đặt phòng không hoàn tiền khi hủy phòng, hoặc triển khai chính sách cho phép khách hủy miễn phí trễ nhất là 1 ngày trước ngày đến.

4 nhu cầu du lịch đang lên ngôi của du khách Việt
78% du khách Việt cho biết họ sẽ đặt một ngôi nhà nghỉ dưỡng hoặc biệt thự thay vì các loại hình lưu trú khác

Thích ứng với hành vi du lịch biến đổi - làm việc từ xa và lưu trú dài ngày

Với việc không phải đến văn phòng năm ngày mỗi tuần, một số du khách muốn kéo dài kỳ nghỉ ở những vùng đất mới bằng cách ở lại thêm một hoặc hai tuần để làm việc từ xa, trong khi một số người lại muốn ngắt kết nối hoàn toàn với công việc.

Nghiên cứu của Booking.com tiết lộ, trong năm 2022, sẽ có thêm nhiều người xác định lại rõ ràng nếu đã nghỉ ngơi thì tuyệt đối không làm việc - theo 79% người được khảo sát. Làm việc từ xa mang đến sự linh động nhưng 61% số người Việt được hỏi vẫn chấp nhận rút ngắn kỳ nghỉ nếu đổi lại họ không phải bận tâm gì đến công việc.

Các cơ sở lưu trú có thể thu hút những du khách này từ dân làm việc từ xa, xem bốn bể là văn phòng đến khách du lịch nghỉ dưỡng bằng cách cung cấp các dịch vụ và tiện ích nổi bật hơn, như thêm các lựa chọn cho những chỗ nghỉ có tiện nghi thiết yếu như wifi miễn phí, chương trình nhà cho khách đi công tác, và áp dụng mức giá lưu trú dài ngày.

4 nhu cầu du lịch đang lên ngôi của du khách Việt 1
79% số người được hỏi mong muốn gặp gỡ những người bạn mới trong những chuyến du lịch năm 2022

Tăng cường các hoạt động gắn kết

Dù trải qua quãng thời gian dài bên người thân trong thời gian giãn cách, Booking.com dự đoán du khách Việt vẫn sẽ tiếp tục lên kế hoạch tận hưởng chuyến phiêu lưu tiếp theo với gia đình. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người Việt đang có kế hoạch đi nghỉ dưỡng với bạn đời (93%), gia đình (95%) hoặc bạn bè thân thiết (91%).

Các kỳ nghỉ trong năm 2022 sẽ là cơ hội để mở rộng và tạo lập những mối quan hệ mới với ba phần tư (79%) số người được hỏi mong muốn gặp gỡ những người bạn mới.

Du khách Việt cũng được dự đoán sẽ xem những chuyến đi là dịp để xây dựng các mối quan hệ xã hội mới, với 79% du khách Việt muốn giao lưu kết bạn trên đường chu du.

Nắm bắt xu hướng này, các cơ sở lưu trú có thể làm nổi bật các tiện nghi phù hợp với gia đình hoặc tụ họp ngoài trời như tiệc nướng BBQ, bếp ngoài trời, quầy bar bên hồ bơi và các hoạt động giải trí theo nhóm.

Cập nhật danh sách tiện nghi và cung cấp các hình ảnh liên quan đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút các gia đình và nhóm bạn bè đến ở tại chỗ nghỉ của bạn. Ngoài ra, thú cưng cũng có thể là một yếu tố quan trọng đối với các gia đình, như có chính sách thân thiện với thú cưng.

Khai thác các loại hình chỗ nghỉ ngoài khách sạn

Booking.com dự đoán, du khách Việt sẽ còn hướng đến sự riêng tư, không gian rộng rãi và những lợi ích khác mà chỗ nghỉ thay thế mang lại khi 78% du khách Việt cho biết họ sẽ đặt một ngôi nhà nghỉ dưỡng hoặc biệt thự thay vì các loại hình lưu trú khác.

Ngoài ra, một khách sạn gia đình (77%), resort (72%), khu cắm trại (65%) và căn hộ (65%) là năm loại hình lưu trú hàng đầu mà du khách Việt muốn ở trong kỳ nghỉ tiếp theo.