5 chữ C để Đà Nẵng là nơi đáng đầu tư

Giang Sơn - 12:35, 29/06/2022

TheLEADERDoanh nghiệp kỳ vọng lãnh đạo Đà Nẵng phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm mang tính đột phá để hàng tỷ đô la đăng ký đầu tư không nằm trên giấy.

5 chữ C để Đà Nẵng là nơi đáng đầu tư
Ben cạnh lĩnh vực du lịch, Đà Nẵng đang xây dựng cơ chế thu hút đầu tư vào lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin

Không phải tình cờ nguồn nhân lực là mối quan tâm lớn nhất của Giám đốc điều hành công ty tư vấn CBRE Vietnam Nguyễn Phương Hằng và Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến khi đại diện hai doanh nghiệp này đăng đàn tại hai sự kiện khác nhau tổ chức tuần trước về thu hút đầu tư vào Đà Nẵng.

Bà Hằng cho biết mới đây đã làm việc với năm tập đoàn nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng, trong đó có hai tập đoàn đầu tư khu công nghiệp - tiếp vận hậu cần và ba tập đoàn đầu tư bất động sản. Những “đại bàng” này đặt ra những đòi hỏi rất cao, trong đó nguồn nhân lực là điều họ đặc biệt quan tâm.

“Vì vậy, Đà Nẵng phải làm thế nào thu hút được nguồn nhân lực về đây sinh sống và làm việc, phải có chính sách gì để thu hút nhân sự cả sinh viên mới ra trường lẫn nhân lực cao cấp,” bà Hằng nói tại hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do báo Đầu tư tổ chức cuối tuần qua.

Chỉ trước đó hai ngày, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, trong năm chữ C ông Tiến đề xuất để Đà Nẵng có môi trường đầu tư hấp dẫn, chữ C ông cho rằng quan trọng nhất chính là con người.

Ông Tiến nhấn mạnh rằng, những lĩnh vực đầu tư trọng điểm Đà Nẵng đang theo đuổi như du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, công nghệ cao… đều cần lực lượng lao động đạt yêu cầu mang tính quốc tế.

Hơn ai hết, ông Tiến cảm nhận được “nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất là một trong những nút thắt lớn nhất mà các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố phải đối mặt” như Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng thừa nhận trước hàng trăm nhà đầu tư tham dự diễn đàn.

Tiếp theo ba lĩnh vực trọng tâm là năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản, Trungnam Group đang âm thầm tiến vào lĩnh vực thứ tư là công nghiệp công nghệ thông tin.

Nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất là một trong những nút thắt lớn nhất mà các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố phải đối mặt.
Ông Nguyễn Văn Quảng
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, Trungnam Group đang đầu tư khu công nghệ thông tin trên diện tích 341ha bên cạnh khu đô thị sinh thái Golden Hills. Ngoài việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội cho khu này để kêu gọi các doanh nghiệp khác vào hoạt động, trong ba năm tới, tập đoàn dự kiến vận hành năm nhà máy sản xuất điện tử, một trung tâm nghiên cứu và phát triển mà một trung tâm dữ liệu thế hệ mới.

Theo ông Tiến, Đà Nẵng đã được thế giới biết đến như một điểm đến hấp dẫn về mặt du lịch và giờ đây đang có cơ hội tương tự trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ xét trong bức tranh tổng thể nền kinh tế thế giới, chiến tranh Nga – Ukcraine và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung... làm cho chuỗi cung ứng có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam.

Không chỉ Trungnam Group mà rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng. Con số 12 dự án được trao chủ trương nghiên cứu đầu tư, tìm hiểu cơ hội đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD tại diễn đàn tuần qua là minh chứng cho sức hút của Đà Nẵng thời kỳ hậu Covid-19.

Các dự án này tập trung vào lĩnh vực trung tâm tài chính, cảng biển, khu đô thị, công nghệ thông tin và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhưng, để biến cơ hội này thành hiện thực, ông Tiến mong muốn ở hai chữ C tiếp theo là chính quyền đồng hành hơn, sát cánh hơn, tập trung giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tạo lòng tin vững chắc hơn cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

“Chính quyền nên tạo ra đòn bẩy và điểm bẩy; đòn bẩy chúng tôi cho rằng đó là hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu cần được chú trọng đầu tư hơn”, ông Tiến nhấn mạnh về chữ C thứ tư là cơ chế trước khi nói về chữ C thứ 5 là cộng đồng được hưởng lợi.

Ở khía cạnh này, ông Tiến kỳ vọng sự linh hoạt, sát sao của lãnh đạo địa phương trong công tác chỉ đạo, kịp thời xử lý các sự vụ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trước mắt để hoàn thành các dự án còn dang dở.

5 chữ C để Đà Nẵng là nơi đáng đầu tư 1
ÔNg Nguyễn Tâm Tiến: Chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình

Các doanh nghiệp không công khai nói về những dự án cụ thể gặp vướng mắc nhưng chính Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng thừa nhận có “các công trình, dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong nhiều năm” và “thành phố đang và sẽ quyết tâm báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ” nhằm khơi thông các nguồn lực.

Ông Quảng cho biết, Nghị định số 40/2022/NĐ-CP ngày 20/6/2022 về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng, thể hiện sự phân cấp, giao quyền của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng tháo gỡ các vướng mắc và tạo động lực cho thành phố phát triển một số lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới.

Theo ông Quảng, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng và kiến nghị với Trung ương bổ sung các cơ chế, chính sách để khuyến khích đầu tư, nhất là các điều kiện để hình thành trung tâm tài chính; khu phi thuế quan; trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Về mối quan tâm chung của cả bà Hằng và ông Tiến, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ sớm ban hành và triển khai có hiệu quả đề án phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến năm 2030.

Đại diện một doanh nghiệp nói với TheLEADER.vn rằng, Đà Nẵng đang vạch ra những hướng đi mới tham vọng hơn nhưng để doanh nghiệp cùng đồng hành, lãnh đạo thành phố cần phát huy tinh thần dám nghĩ dám làm để tạo ra những đột phá như đã từng làm được nhiều năm về trước để tạo nên một diện mạo mới cho Đà Nẵng như hôm nay.