500 cây dù và bạt che nắng làm nên chiến dịch thành công của Loship

Việt Hưng - 07:51, 11/04/2020

TheLEADERHai năm kể từ khi gia nhập "cuộc chiến" giao đồ ăn, Loship đã trở thành cái tên ghi dấu ấn riêng biệt với chiến dịch quảng cáo ngoài trời (OOH) thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết với sự tham gia của nhiều tay chơi lớn. Trong đó, quảng cáo ngoài trời (OOH) trở thành một kênh truyền thông không thể thiếu giúp các thương hiệu chạy đua thị phần. Như hai đại gia là Lazada và Shopee đều rất "chịu chi" cho các tấm biển quảng cáo cỡ lớn ngoài trời.

Không chạy theo cuộc chiến đòi hỏi kinh phí "ngất ngưởng", nhiều startup chọn cho mình hướng đi OOH thú vị, sáng tạo nhưng vẫn mang về hiệu quả cao.

Thoát khỏi những lối mòn trong quảng cáo truyền thống, đại diện Loship cho biết, đơn vị này đã tận dụng chính những cây dù và bạt che nắng từ mạng lưới hơn 500 cửa hàng đối tác của mình để tạo độ phủ cho chiến dịch quảng bá.

Với ưu điểm về mạng lưới đối tác sâu rộng, cũng như không mất chi phí thuê địa điểm đặt, Loship đã rất thông minh trong việc phân bổ thông điệp thương hiệu khắp các cung đường trên nhiều thành phố lớn.

Mời khách hàng cùng viết nên câu chuyện thương hiệu

Điều thú vị trong chiến dịch này là khách hàng được trực tiếp tham gia vào xây dựng thông điệp. Cụ thể, Loship đã trưng cầu ý kiến khách hàng trên Facebook về nội dung sẽ in trên dù và bạt che, sau đó cho thi công theo đúng như bình luận khách hàng mà không thông qua bất kỳ chỉnh sửa nào.

Dùng 500 cây dù và bạt che nắng làm nên 1 chiến dịch thành công 1
Đa dạng hóa về nội dung và cách thể hiện, Loship luôn biết cách làm mới mình trong những chiến lược quảng cáo

"Nếu cuộc đời ném cho bạn một quả chanh, hãy mang đi vắt nước. Nếu khách hàng có những nhận xét về thương hiệu, dù tích cực hay tiêu cực, hãy khéo léo tận dụng chúng một cách triệt để và sử dụng như một chiến lược chinh phục khách hàng. Mọi khó khăn luôn là cơ hội để chúng ta tạo nên sự khác biệt. 99% sự thành công đến từ phản ứng của bạn với khó khăn như thế nào", ông Nguyễn Hoàng Trung - CEO Loship chia sẻ.

Trích dẫn nguyên văn từng bình luận, giữ nguyên từng lỗi chính tả, kể cả những nội dung gây tranh cãi là cách mà Loship tạo nên sự khác biệt giữa thị trường quảng cáo OOH, đồng thời mang đến cho khách hàng cảm giác đặc biệt khi được trở thành một phần của thương hiệu.

Tốc độ và sự hiệu quả

Trong xu hướng marketing ngày càng đề cao tốc độ, chiến dịch OOH của Loship càng tỏ rõ sự vượt trội với thời gian thi công kỷ lục: 500 mẫu câu được in trên 500 dù bạt khác nhau trong vòng 30 ngày và đặt tại 4 thành phố lớn - thông thường vốn cần đến 5 tháng để triển khai đủ số lượng. Hơn 1.000 khách hàng tham gia vào kể chuyện, có thể nói chưa một thương hiệu nào tại Việt Nam quy tụ được số lượng người tham gia sáng tạo nội dung nhiều đến vậy.

Đặc biệt, chiến dịch gọi trên diễn ra trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh Covid-19. Không như các doanh nghiệp khác lựa chọn phương án ngủ đông để tồn tại qua khủng hoảng, Loship vẫn tiếp tục thực hiện những bước đi marketing của mình, một cách tinh tế và cẩn trọng.

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, ngân sách bị cắt mạnh nhất sẽ là marketing. Loship không có dự định kích cầu vào những thời điểm như này. Thay vào đó, chúng tôi muốn là người nhảy vọt cao nhất khi cuộc sống quay trở lại bình thường. Để làm được điều này, chúng tôi thay đổi sự tập trung từ Online sang Offline và OOH chính là cách tốt nhất để làm. Bạn hãy cứ tưởng tượng, khi quay trở lại làm việc, trong 365 ngày tiếp theo bạn sẽ thấy liên tục toàn bộ những hình ảnh thú vị của Loship trên đường đi làm. Chúng tôi muốn là công ty Việt Nam thích nghi tốt nhất và luôn vượt qua được nghịch cảnh", ông Nguyễn Hoàng Trung - CEO Loship nhấn mạnh.

Dùng 500 cây dù và bạt che nắng làm nên 1 chiến dịch thành công 2
OOH Loship đã có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ

Kết quả sau chiến lược truyền thông với chi phí tối ưu này, độ phủ thương hiệu của Loship đã tăng lên nhanh chóng. Theo tiết lộ từ Loship, trung bình tại TP. HCM, cứ đi 4 con đường là sẽ nhìn thấy một hình ảnh OOH.

Bên cạnh đó, chiến dịch còn tạo nên một cuộc bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội với nhiều lời khen từ khách hàng. Tuy số lượng giao dịch không được tiết lộ, nhưng có thể thấy tài xế Loship xuất hiện nhiều hơn trong những ngày dịch.

Trong đó, yếu tố "bản địa" đã giúp Loship đưa ra những quyết định táo bạo để đi vào tâm trí khách hàng mà đối thủ sẽ cần nhiều thời gian để cân nhắc.

Ông Phạm Ngọc Linh - nhà sáng lập & CEO Tổ hợp truyền thông Unique nhận xét: "Quảng cáo ngoài trời có đặc tính cơ bản là cưỡng bức người xem để họ không thể không nhìn, là kênh quảng cáo nhắm tới thị trường mục tiêu, khoanh vùng triển khai một cách hiệu quả và cụ thể nhất. Không chỉ có vậy, sự kết hợp giữa online và offline càng giúp chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn. Chưa kể đến xu hướng hiện nay, mọi người quan tâm nhiều tới những cái mới lạ nhưng lại gần với họ nhất. Đặc biệt, họ sẽ rất quan tâm, cảm thấy thú vị rồi dành thiện cảm với những thông điệp mang tới cho họ cảm giác có mình trong đó và giống như mình nói vậy".