76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Corona

Hoài An - 17:46, 12/02/2020

TheLEADERCác kịch bản diễn biến tiếp theo của dịch Corona đều cho thấy những tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Corona
Dịch Corona ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Đức

Kết quả khảo sát mới nhất của Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam cho biết, khoảng 76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho biết sự bùng phát của dịch Corona đã tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư. 

55% doanh nghiệp Đức cho biết đã có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch Corona tại Việt Nam. Một trong những biện pháp cấp bách mà các doanh nghiệp hiện tại đang thực hiện là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc (47% doanh nghiệp triển khai) và 38% dừng một phần các chuyến công tác của công ty.

38% doanh nghiệp cho biết tiến hành hạn chế công tác tới những quốc gia, vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm bệnh.

Gần 40% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tạm thời không tiếp khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. 

41% doanh nghiệp hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của Việt Nam, 44% nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách phần nào hỗ trợ trong việc ứng biến với dịch Corona.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị, nguyện vọng và yêu cầu để nắm rõ hơn, cập nhật hơn tình hình hiện tại cũng như điều chỉnh kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp Đức trong thời gian tới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp tỏ ra lạc quan vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Với các doanh nghiệp Đức, Việt Nam là điểm đến đầu tư có kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn. So với các nước trong khu vực, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Đức và là điểm hút đầu tư tại khu vực.

Theo kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức toàn cầu của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và thương mại Đức (DIHK) có tên AHK World Business Outlook (AHK WBO), các doanh nghiệp Đức vẫn tiếp tục nhìn nhận tích cực về tình hình phát triển của doanh nghiệp cũng như triển vọng tăng trưởng trong năm 2020, mặc cho những diễn biến bất ổn của kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại leo thang.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá tình hình doanh nghiệp tốt lên trong năm 2019, cao hơn nhiều mức 56% của năm 2018 và cao hơn đáng kể so với chỉ số trung bình của các nước Đông Nam Á (61%).

Khảo sát cho biết hơn một nửa doanh nghiệp Đức có kế hoạch nâng cao mức đầu tư tại Việt Nam, cao hơn tỷ lệ 44% của toàn Đông Nam Á cũng như của tỷ lệ 52% của năm ngoái.