Analytic
Hotline: 08887 08817

Tương lai bất định của nền kinh tế

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Chính phủ cần sớm có chiến lược đúng hướng trong chống dịch, từng bước sống chung với dịch bệnh để không để lại hậu quả xấu cho nền kinh tế và các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Dệt may đối mặt với ‘xu thế ngược’

Thị trường quốc tế “lạnh” dần đang đe dọa ngành dệt may. Trong bối cảnh đó, ngành dệt may cần những chính sách hỗ trợ mới và phù hợp hơn để duy trì phục hồi và tạo giá trị lan tỏa.

JICA: Nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp Việt Nam

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trong 5 nền kinh tế lớn nhất tại Châu Á đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, quá trình triển khai các dự án hợp tác tại Việt Nam vẫn có những khó khăn nhất định.

Quảng Ninh tìm cách cải thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Quảng Ninh mặc dù có cải thiện về thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI 2022 nhưng lại giảm điểm, đặc biệt là các chỉ tiêu liên quan đến tiếp cận cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do.

Quốc hội phê duyệt gói miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp

Theo tính toán trước đó của Chính phủ, tổng gói hỗ trợ miễn, giảm thuế lần này ước khoảng 21.300 tỷ đồng.

Kích hoạt đúng cách chương trình phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng

Sự thành công của chương trình phục hồi kinh tế quy mô gần 350.000 tỷ đồng đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên, từ Nhà nước đến người dân và doanh nghiệp. Trong đó, bản thân doanh nghiệp trước hết phải tự thay đổi để thích ứng với thay đổi, năng động và sáng tạo hơn, quản trị tốt hơn.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực mà nổi bật trong đó là các quy định liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp, một số điều kiện kinh doanh cũng như các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

'Đây là lúc Chính phủ phải bơm máu thật nhanh để cứu doanh nghiệp'

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, một gói hỗ trợ khoảng 10% GDP kéo dài trong hai năm sẽ giúp các doanh nghiệp hồi phục nhanh sau đại dịch.

Sáng kiến công tư hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong

Khu vực tư nhân đang đứng trước nhiều cơ hội để nâng tầm và phát triển, tuy nhiên cũng đang vướng phải nhiều thách thức, rào cản to lớn.

Doanh nghiệp ngóng hỗ trợ về thể chế

Theo nhiều chuyên gia, bên cạnh các gói hỗ trợ về tài khoá, tiền tệ, chính sách quan trọng nhất đối với doanh nghiệp lúc này là hỗ trợ về thể chế. Sau dịch chính là thời điểm vàng để Chính phủ đẩy mạnh cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.