Analytic
Hotline: 08887 08817

Ngành sản xuất ‘đi lùi’ trong tháng 3

Sau khi có những dấu hiệu phục hồi trong tháng trước, ngành sản xuất của Việt Nam đã có một bước lùi trong tháng 3, khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, và việc làm giảm trở lại.

Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu hồi phục

Tháng 1 năm 2023, sau khi loại bỏ chính sách zero-COVID được một thời gian, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà hồi phục. Tuy vậy, khảo sát chỉ số quản lý thu mua (PMI) giữa khu vực công và tư của Trung Quốc đang cho những kết quả trái chiều.

World Bank cảnh báo hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam đang chững lại

Trong điều kiện huy động vốn toàn cầu dự kiến vẫn tiếp tục bị thắt chặt và nhu cầu bên ngoài đang yếu đi, cơ quan quản lý tiền tệ của Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá được linh hoạt hơn nữa, World Bank khuyến nghị.

Lạc quan về khả năng tăng trưởng ngành sản xuất

Kết quả khảo sát PMI mới nhất cho thấy một số dấu hiệu tích cực về ngành sản xuất của Việt Nam, dù các điều kiện kinh doanh khó khăn vẫn còn.

Ngành sản xuất khó khăn, PMI chìm dưới ngưỡng 50

Sau thời kỳ tăng kéo dài hơn một năm, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng – PMI ngành sản xuất của Việt Nam rơi xuống dưới mức trung tính 50 điểm trong tháng 11, cho thấy các điều kiện kinh doanh suy giảm mạnh.

Sản xuất bắt đầu giảm tốc

Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy sự giảm tốc của ngành sản xuất khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn với tốc độ thấp nhất hơn một năm, kéo theo việc làm và hoạt động mua hàng tăng chậm lại.

Luồng khí mới cho ngành sản xuất

Ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại, khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại, với sự hỗ trợ của tăng sản lượng, việc làm, và hoạt động mua hàng.

‘Mùa đông xuất khẩu’ của Việt Nam đã bắt đầu?

Nhiều dấu hiệu cho thấy đã đến lúc ngành xuất khẩu của Việt Nam cần chuẩn bị cho một đoạn đường không mấy bằng phẳng sắp tới.

[Longform] Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý I/2023

Kinh tế Việt Nam trong quý I/2023 đang mất cân đối khi tăng trưởng dựa gần như hoàn toàn vào khu vực dịch vụ. Sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bức tranh vẫn còn nhiều điểm sáng và cơ hội sắp tới khi xuất khẩu nông nghiệp tăng mạnh, niềm tin kinh doanh được cải thiện, số dự án FDI mới tăng mạnh...

PMI: Đơn đặt hàng mới giảm nhanh nhất, ngành sản xuất trì trệ

Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm, khi nhu cầu khách hàng vẫn yếu.