Ai sẽ mua Sabeco?

Trần Anh - 14:48, 09/07/2020

TheLEADERDù đã nắm cổ phần chi phối tại Sabeco nhưng Thaibev vẫn có động lực để thâu tóm nốt số cổ phần còn lại để biến Sabeco thành công ty con mình sở hữu 100%

Đầu tháng 7, trong danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nằm trong nhóm chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/8 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước.

Kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu của Sabeco đã tăng một mạch vùng 160.000 đồng/cổ phiếu lên trên 200.000 đồng/cổ phiếu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong phiên giao dịch gần nhất ngày 9/7, cổ phiếu SAB của Sabeco thậm chí còn có lúc tăng trần, đạt mức 206.500 đồng/cổ phiếu.

Giá tăng bất chấp Sabeco đặt kế hoạch doanh thu thuần giảm 37% còn 23.800 tỷ đồng trong năm 2020, mức thấp nhất kể từ năm 2012. Lợi nhuận sau thuế cũng dự kiến giảm 39%, xuống 3.252 tỷ đồng.

Hiện nay cổ đông Nhà nước nắm gần 231 triệu cổ phần, tương đương sở hữu 36% vốn tại Sabeco. Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, giá trị số cổ phần này đã tăng từ khoảng 37.000 tỷ đồng lên hơn 47.700 tỷ đồng, tương ứng gần 2 tỷ USD.

Ai sẽ mua Sabeco?
Hình ảnh mới các sản phẩm của Sabeco sau khi về tay Tập đoàn Thái Lan.

Trước đó, khi có tin đồn về việc bán cổ phần tại Sabeco, ThaiBev - công ty mẹ của Vietnam Beverage, cổ đông lớn nhất của Sabeco cũng lên tiếng phủ nhận chuyện đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh bia tại Việt Nam.

"Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào", ThaiBev khẳng định. Đồng thời công ty này cam kết hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của các mảng tại Việt Nam, đặc biệt với Sabeco nhằm củng cố vị thế nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu trong ngành bia.

Việc Bộ Công thương có kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Sabeco và Thaibev quyết tâm giữ lại tạo cơ sở cho một thương vụ mới tại Sabeco, trong đó có khả năng, công ty của tỷ phú Thái Lan sẽ mua lại toàn bộ 36% cổ phần Nhà nước tại Sabeco.

Thaibev đang có kế hoạch niêm yết toàn bộ mảng kinh doanh bia trên thị trường chứng khoán Singapore với định giá kỳ vọng lên đến 10 tỷ USD. Do đó việc mua 36% cổ phần còn lại ở Sabeco là bước đi cần thiết để toàn quyền kiểm soát công ty sau đó tiền hành hợp nhất toàn bộ mảng kinh doanh này dưới một pháp nhân và IPO.

Mặc dù vậy, vấn đề lớn nhất của Thaibev đó là tình hình kinh doanh không khả quan. Cũng giống như mọi doanh nghiệp bia trên thế giới, Thaibev chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong quý 1, công ty chỉ ghi nhận doanh thu 61,4 tỷ baht (1,96 tỷ USD), giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 5,6 tỷ baht (179 triệu USD), sụt giảm 18%. Sự sa sút này chủ yếu do kinh doanh của mảng bia giảm.

Ban lãnh đạo ThaiBev cho biết trong 3 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của nền kinh tế Thái Lan. Sức mua của người tiêu dùng yếu đi khi thu nhập khả dụng giảm và việc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh khiến việc di chuyển bị hạn chế và ảnh hưởng đến việc mua sắm.

Kết quả kinh doanh dự kiến sẽ còn kém hơn trong quý 2/2020, giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19. Thêm vào đó, công ty cũng không có lượng tiền mặt quá dồi dào. Tính tới cuối tháng 3/2020, lượng tiền mặt của Thaibev đạt 25,6 tỷ baht, tương đương 821 triệu USD.

Trong khi số nợ vay gần 5 tỷ USD để mua cổ phần Sabeco năm 2017 đang khiến hệ số nợ của Thaibev bị đẩy lên rất cao trên báo cáo tài chính. Cùng với đó là khoản chi phí lãi vay không nhỏ phải chi trả hàng năm.

Mặc dù vậy, nếu quyết tâm muốn thâu tóm Sabeco, Thaibev vẫn có thể tìm tới các trợ lực khác trong hệ thống của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, mà cụ thể ở đây là TTC Holdings – trái tim trong hệ thống tập đoàn của tỷ phú Thái Lan.

TTC Holdings không phải cái tên xa lạ tại Việt Nam khi đã thực hiện hàng chục khoản đầu tư lớn nhỏ trên rất nhiều lĩnh vực từ phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống đến bất động sản. Đây mới là công ty đứng sau nhiều thương vụ thâu tóm các tài sản tại Việt Nam như mua lại chuỗi Metro Cash & Carry, đầu tư vào tập đoàn Phú Thái, khách sạn Melia Hà Nội, tòa nhà Melinh Point Tower, đặc biệt nắm giữ lượng lớn cổ phần Vinamilk.

Với nguồn lực dồi dào, TTC Holdings góp mặt trong hầu hết các thương vụ then chốt của tỷ phú Charoen. Tại Đông Nam Á, TTC Holdings cũng là đơn vị ra mặt thâu tóm F&N Dairy – doanh nghiệp F&B lớn nhất Singapore.