Amazon đầu tư 230 triệu USD cho các startup trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 12:33, 19/06/2024

TheLEADERTheo thống kê của Amazon, khoảng 96% các startup kỳ lân trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy học đều đang vận hành trên nền tảng Amazon Web Services.

Amazon Web Services- công ty thuộc Amazon đã công bố cam kết đầu tư 230 triệu USD cho các startup trí tuệ nhân tạo (AI), cụ thể là lĩnh vực AI tạo sinh.

Thông qua cam kết này, Amazon Web Services cung cấp cho các startup khoản tín dụng AWS, dịch vụ khai vấn và đào tạo cho các công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học (ML). 

Một phần của cam kết này bao gồm cung cấp cho các công ty tham gia chương trình tăng tốc AWS Generative AI Accelerator kiến thức chuyên môn, đồng thời cấp tín dụng AWS lên tới 1 triệu USD cho mỗi công ty.

Ông Matt Wood - Phó chủ tịch phụ trách mảng sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại AWS cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp các công ty khởi nghiệp phát triển và mở rộng quy mô thành các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới, cung cấp những gì họ cần để tạo nên các ứng dụng AI tác động đến mọi mặt trong thế giới này".

Theo ông Matt Wood, Amazon đã có truyền thống hỗ trợ các startup công nghệ trong hơn 18 năm qua. Theo một thống kê của hãng này, khoảng 96% các startup kỳ lân trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy học đều đang vận hành trên Amazon Web Services.

Amazon đầu tư 230 triệu USD cho các startup trí tuệ nhân tạo
Amazon đầu tư 230 triệu USD cho các startup trí tuệ nhân tạo - Ảnh: AWS

Liên quan tới chương trình tăng tốc khởi nghiệp AWS Generative AI Accelerator, nhiều startup trong lĩnh vực tài chính, y tế, truyền thông, giải trí, kinh doanh và biến đổi khí hậu đã được Amazon Web Services hỗ trợ.

Ngoài các phiên đào tạo nâng cao hiệu quả kinh doanh, tối ưu hóa công nghệ, startup còn được chia sẻ về chiến lược tiếp cận thị trường.

Đồng thời, các startup còn có cơ hội được tiếp cận với chuyên gia theo lĩnh vực, công nghệ và các phiên trao đổi kỹ thuật từ NVIDIA để sản phẩm mang tính đột phá.

Ngoài ra, khoảng 80 startup tham gia chương trình sẽ được mời tham dự và trình diễn giải pháp trước các nhà đầu tư, khách hàng, đối tác của Amazon.

Jachin Bhasme - đồng sáng lập và COO của Leonardo.AI cho biết, hạ tầng AI tạo sinh của Amazon Web Services đã giúp startup giảm 60% chi phí vận hành và đẩy nhanh tốc độ hoạt động của mô hình ngôn ngữ ở Leonardo.AI lên 35%.

Tương tự, Nima Alidoust - đồng sáng lập và CEO Vevo Therapeutics, một startup công nghệ sinh học đánh giá, Amazon Web Services là sự kết hợp tối ưu giữa công nghệ, mạng lưới đối tác và khách hàng tiềm năng trong hoạt động nghiên cứu dược phẩm.

"Tham gia AWS Generative AI Accelerator đã mở ra cho chúng tôi những cơ hội quý giá để tận dụng cộng đồng này, cũng như cơ sở hạ tầng và kiến thức chuyên môn để mở rộng quy mô huấn luyện và phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo", ông Nima Alidoust nói.