Ảnh về chợ nổi Sóc Trăng giành Giải Nhất cuộc thi ảnh do ADB tổ chức

An Nhiên - 15:54, 21/02/2018

TheLEADERNhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (Chương trình GMS), vừa qua, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi ảnh trên Instagram.

Ảnh về chợ nổi Sóc Trăng giành Giải Nhất cuộc thi ảnh do ADB tổ chức
Kiều Anh Dũng của Việt Nam, đã giành Giải Nhất trị giá 500 USD cho bức ảnh về cảnh mua bán trên chợ nổi Sóc Trăng vào buổi ban mai.

Cuộc thi ảnh này, diễn ra từ ngày 8/1/2018 tới 9/2/2018, đã nhận được hơn 1.200 bức ảnh tham gia dự thi của những nhà nhiếp ảnh không chuyên đến từ các quốc gia thành viên của ADB.

Cuộc sống thường nhật tại Tiểu vùng Mê-kông mở rộng
Pitchayawat Proongsak của Thái Lan, giành giải nhì trị giá 200 USD, dành cho bức ảnh cây cầu nối giữa Thái Lan và Lào.

Sử dụng dấu hashtag #GMS25, các bức ảnh cho thấy sự thay đổi trong đời sống thường nhật ở Tiểu vùng Mê-kông mở rộng trong 25 năm qua.

Cuộc sống thường nhật tại Tiểu vùng Mê-kông mở rộng 1
Saravut Whanset, cũng đến từ Thái Lan, giành giải đặc biệt trị giá 100 USD với bức ảnh được nhiều lượt thích (like) nhất, về một ngư dân trong lúc bình minh dọc theo sông Mekong ở Thái Lan

Sắp tới, Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 29 tới ngày 31/3/2018 tại Việt Nam với chủ đề 'Phát huy thành tựu 25 năm hợp tác và Xây dựng một khu vực GMS thịnh vượng, hội nhập và bền vững'.

Lãnh đạo các quốc gia GMS sẽ tham dự hội nghị và thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022. 

Ra đời năm 1992 với sự hỗ trợ của ADB, Chương trình GMS giúp thực thi những dự án được ưu tiên cao của tiểu vùng trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, viễn thông, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, du lịch, thương mại, đầu tư của khu vực tư nhân, và nông nghiệp.

Chương trình GMS tập trung vào tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực nhằm mục tiêu phát triển bền vững và đồng đều, với sự tham gia của các quốc gia gồm Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cụ thể là tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây), Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam.

Tới năm 2017, ADB đã phê duyệt 8,2 tỷ USD cho 87 dự án vốn vay và viện trợ không hoàn lại tại khu vực GMS, với số vốn tương ứng từ các quốc gia thành viên GMS và đối tác phát triển là 5,5 tỷ USD và 7,1 tỷ USD.