Apple sắp có iPad, MacBook sản xuất tại Việt Nam

Việt Hưng - 16:20, 27/11/2020

TheLEADERCác dây chuyền sản xuất cho thế hệ tiếp theo của iPad và MacBook đã được chuẩn bị sẵn sàng tại tỉnh Bắc Giang và được khởi động từ năm 2021.

Hãng tin Reuters cho biết, Apple quyết định chuyển dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tránh sự phụ thuộc vào một nguồn cung và giảm thiểu các thiệt hại tiềm ẩn từ căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Các dây chuyền sản xuất cho thế hệ tiếp theo của iPad và MacBook đã được chuẩn bị sẵn sàng tại tỉnh Bắc Giang và được khởi động từ năm 2021.

Foxconn, đối tác lắp ráp chính iPad, MacBook cho biết thêm, chính Apple đã đưa ra yêu cầu dịch chuyển nhà máy lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam chứ không phải từ quyết định của Foxconn.

Apple đã nhiều lần đối mặt với mối đe dọa về thuế quan khi chính quyền Tổng thống Donald Trump nhắm vào các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Việc chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giảm bớt tác động nếu chiến tranh thương mại và thậm chí sẽ hữu ích hơn trong việc duy trì sản lượng ngay cả khi chính quyền ông Biden lên nắm quyền làm dịu đi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Apple sắp có iPad, MacBook sản xuất tại Việt Nam
Apple sắp có iPad, MacBook sản xuất tại Việt Nam

Tại Bắc Giang, Luxshare - một đối tác khác của Apple - cũng đang lắp ráp tai nghe Airpods. Mới đây, một số chủ sở hữu loa Homepod Mini cũng phát hiện thiết bị này được lắp ráp tại Việt Nam.

Foxconn được cho là đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD. Theo Nikkei Asia, công ty này sẽ sớm thành lập một doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam để sản xuất các thiết bị điện tử.

Foxconn là tập đoàn toàn cầu có hơn 800 công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới, doanh thu năm 2019 đạt hơn 220 tỉ USD, xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu theo Fortune.

Trước đó, Foxconn đã đầu tư quy mô nhỏ vào Việt Nam từ năm 2007 tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, đến năm 2019 mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh và quyết định đầu tư quy mô lớn tại Bắc Giang.

Giá trị xuất khẩu các nhà máy của Foxconn tại Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỉ USD, dự kiến tăng lên 6 tỉ USD trong năm 2020.

Tập đoàn này đang sử dụng khoảng 50.000 lao động Việt Nam, với mức lương chi trả người lao động bình quân từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng/tháng.