Apple thua đậm trước gã tí hon Koss trong tranh chấp bằng sáng chế

Hường Hoàng - 10:39, 01/08/2022

TheLEADERTai nghe bluetooth Airpod của Apple không còn là một cái tên xa lạ trên thị trường trong những năm gần đây. Tuy vậy, liệu đây có phải là sản phẩm do chính Apple sáng tạo và phát triển?

Apple thua đậm trước gã tí hon Koss trong tranh chấp bằng sáng chế
Koss và Apple đã có tranh chấp sáng chế về tai nghe bluetooth không dây trong suốt hai năm qua (Top Class Actions)

Hầu như tất cả các dòng sản phẩm của “Táo khuyết” luôn được mọi người săn đón vì chất lượng, sự tiện lợi và vẻ ngoài thời thượng của nó. Luôn luôn đi tiên phong, đổi mới và sáng tạo, thế nhưng, Apple gần đây đã vướng vào một vụ lùm xùm vi phạm bằng sáng chế với công ty chuyên thiết kế và sản xuất tai nghe Koss Corp.

Koss Corp có trụ sở chính tại Milwaukee, Wisconsin, Mỹ. Năm 1958, Koss là công ty đã phát minh ra những chiếc loa lập thể có âm thanh trung thực cao đầu tiên trên thế giới. Công ty này nổi tiếng với dòng tai nghe Porta Pro huyền thoại với chất lượng âm thanh tròn trịa và trung thực. Cho đến nay, mặc dù dòng sản phẩm này đã 38 năm tuổi, đây vẫn là lựa chọn của những người đam mê các sản phẩm liên quan đến âm thanh.

Koss cho biết hai dòng tai nghe không dây AirPods và Beats của Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ tai nghe không dây mà Koss chính là người đi tiên phong. Koss cho biết trước khi công ty này đệ đơn kiện lần đầu tiên lên tòa án Texas vào năm 2020, Apple đã biết về những bằng sáng chế của Koss và hai bên đã gặp nhau nhiều lần để thảo luận về cách thức sử dụng những sáng chế này.

Apple thua đậm trước gã tí hon Koss trong tranh chấp bằng sáng chế
Sau những tranh chấp, Koss đã thắng lớn trước người khổng lồ Apple (Gearrice)

Tuy vậy, Apple đã quyết định không trả phí cho việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Koss, dẫn đến việc Koss khởi kiện và yêu cầu một khoản tiền bồi thường thiệt hại cho hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ này. Sau khi Koss đâm đơn kiện Apple, Apple đã kiện ngược lại Koss và cho rằng những cáo buộc này là "vô căn cứ" và những bằng sáng chế của Koss trước đây là không hợp lệ. Thêm vào đó, Apple cho rằng bản thân vụ kiện đã phá vỡ một thỏa thcuận bảo mật năm 2017 của hai bên, trong đó quy định rằng Koss sẽ không thực hiện bất cứ vụ kiện tụng gì đối với Apple.

Vào thứ hai tuần này, đáng lẽ phiên tòa xét xử vụ việc giữa Apple và Koss sẽ diễn ra. Nhưng vào hôm thứ Bảy tuần trước, ngày 23/7, hai công ty cho biết họ đã dàn xếp ổn thỏa vụ việc. Kết quả là vụ kiện ngày 25/5 bị bác bỏ.

Cho đến hiện tại, chi tiết dàn xếp sự việc giữa hai bên vẫn chưa được làm rõ, nhưng hồ sơ hai bên đệ trình lên tòa đã chỉ ra rằng "tất cả những vấn đề đang tranh cãi" đã được giải quyết.

Ngoài Apple, Koss cũng đã kiện những thương hiệu tai nghe khác bao gồm Bose và Skullcandy. Và những vụ kiện đó vẫn đang trong thời gian chờ xử lý.

Theo Koss Corp, nhờ thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các bằng sáng chế, chỉ trong quý 3, công ty này đã đạt gần ba phần tư tổng doanh thu của một năm.

Theo hồ sơ đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hôm thứ Hai, Koss “dự kiến ​​sẽ nhận được khoảng 10 đến 14 triệu đô la doanh thu ròng, sau khi đã trừ đi các khoản phí và chi phí, trong quý tài chính hiện tại”.

Không nêu tên Apple trong đơn, Koss cho biết số tiền thu được "liên quan đến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm những vụ kiện cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ âm thanh không dây của hãng."

Tiền thu được từ hợp đồng li-xăng sáng chế vượt xa con số doanh thu 4 đến 5 triệu đô la mà Koss thường tạo ra mỗi quý. Trong quý 3, công ty đã ghi nhận 4,6 triệu đô la doanh thu thuần - tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái - và lũy kế 13,4 triệu đô la trong 9 tháng đầu năm tài chính. Năm ngoái, công ty đã tạo ra 19,5 triệu đô la doanh thu thuần.