Bài toán đầu tư 10.000 tỷ của BIM Group ở Phú Quốc

Sơn Thuỷ - 09:05, 18/09/2017

TheLEADERÔng Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch HĐQT BIM Group chia sẻ về những thách thức và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang tại Phú Quốc – hòn đảo được ví như thiên đường nghỉ dưỡng có sức hút ngang ngửa với Phuket của Thái Lan và Bali của Indonesia.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch BIM Group

Được biết, BIM Group là một trong những nhà đầu tư đầu tiên đặt chân đến Phú Quốc cách đây khá lâu, nhưng tại sao chỉ trong vòng hai năm trở lại đây mới đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Phu Quoc Marina? Kế hoạch đầu tư dự án có gì thay đổi so với dự định ban đầu không, thưa ông?

Ông Đoàn Quốc Huy: Tôi cho rằng, hiện nay là thời điểm tốt để đẩy mạnh đầu tư vào Phú Quốc. Những vấn đề cản trở đầu tư vào Phú Quốc trước đây như giao thông không thuận tiện vì sân bay nhỏ, hệ thống hạ tầng trên đảo nghèo nàn, không có điện lưới… đều đã được giải quyết. Nhờ đó, du lịch bắt đầu bùng nổ, đặc biệt sau khi sân bay mới đi vào hoạt động thì lượng du khách luôn tăng trưởng ở mức cao.

Dự án Phuc Quoc Marina có tổng diện tích 155ha và tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với dự kiến trước đây. Dự án sẽ có ba khu nghỉ dưỡng, trong đó khu nghỉ dưỡng đầu tiên là InterContinental với 339 phòng khách sạn, 115 căn hộ và 5 biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị khai trương.

Chúng tôi cũng mới ký kết với Tập đoàn quản lý khách sạn Regent để đưa thương hiệu khách sạn 6 sao Regent đến Phú Quốc. Dự án thứ ba là Park Hyatt được xây dựng theo phong cách làng Việt Nam rất độc đáo với 64 biệt thự trên diện tích 60ha. Tôi hy vọng đây sẽ là khu nghỉ dưỡng Park Hyatt kiểu mẫu ở châu Á và sẽ là khu nghỉ dưỡng đưa Phú Quốc lên bản đồ du lịch thế giới.

Chúng tôi không chỉ đầu tư phòng nghỉ mà còn đang đầu tư khu công viên nước tiêu chuẩn quốc tế, đang phối hợp với Sailing Club xây dựng câu lạc bộ biển lớn nhất Phú Quốc và xây dựng khu phố đi bộ, nhằm cung cấp dịch vụ giải trí cho du khách đến Phú Quốc.

Phú Quốc là một thị trường du lịch mới nổi lên trong thời gian gần đây, vậy tại sao BIM Group lại lựa chọn toàn thương hiệu quản lý khách sạn cao cấp quốc tế để vận hành dự án?

Ông Đoàn Quốc Huy: Là điểm đến mới nhưng đầu tư ở Phú Quốc đang bùng nổ. Trong tương lai, Phú Quốc sẽ đón nhận nguồn cung phòng khách sạn rất lớn, nếu không khác biệt thì khó cạnh tranh được. Chúng tôi đã xác định ngay từ đầu là đầu tư phải khác biệt, và chúng tôi tự tin có thể tồn tại và kinh doanh hiệu quả vì Phú Quốc có đầy đủ điều kiện phục vụ nghỉ dưỡng cao cấp.

Bên cạnh tiềm năng giàu có với bãi biển đẹp, nắng ấm quanh năm, Phú Quốc có hệ thống hạ tầng đang được cải thiện. Đặc biệt, sân bay đã được xây mới và tiếp tục được mở rộng. Các chuyến bay kết nối quốc tế hiện giờ chưa nhiều nhưng khi các khu nghỉ dưỡng lớn xây dựng xong thì các hãng hàng không sẽ dễ dàng kết nối với Hong Kong hoặc Singapore.

Đặc biệt, Phú Quốc là địa điểm duy nhất tại Việt Nam mà khách du lịch quốc tế có thể bay đến trực tiếp mà không cần xin visa nếu lưu trú trong vòng 30 ngày. Chính sách này rất ý nghĩa đối với việc thu hút khách du lịch cao cấp vì họ thường đi du lịch ngẫu hứng chứ không theo lịch trình và họ không muốn bị làm phiền vì thủ tục visa.

Gần đây, ở một hội nghị các nhà đầu tư khách sạn, các hãng lữ hành nói với tôi rằng, họ đều mong chờ các khách sạn lớn đi vào hoạt động để họ có thể đưa khách đến Phú Quốc.

Việc gắn các thương hiệu quốc tế như InterContinental và Regent cũng đồng nghĩa với giá phòng khách sạn sẽ tương đương 500 - 600USD trở lên. Phú Quốc lại chưa có tiếng tăm trên bản đồ du lịch thế giới nên BIM Group có nhận thấy bán giá phòng đó không hề dễ dàng?

Ông Đoàn Quốc Huy: Chắc chắn sẽ rất thách thức và mất thời gian. Nhưng không đi thì không tới. Tôi có thể lấy ví dụ, khi những khách sạn hạng sang như InterContinental và The Nam Hai khai trương ở Đà Nẵng, hầu như ai cũng nghĩ kinh doanh sẽ thách thức vì giá phòng khởi điểm trên 500USD/đêm. Nhưng hiện nay thì sao? Trong khi tình hình chung ở Đà Nẵng là thừa phòng, các khách sạn 2-3 sao kinh doanh khó khăn, thì InterContinental và The Nam Hai vẫn là những khách sạn dẫn đầu thị trường về công suất và giá thuê.

Phú Quốc mới bắt đầu phát triển, nhưng với tiềm năng sẵn có cùng với sự hiện diện của ngày càng nhiều các thương hiệu quản lý khách sạn danh tiếng thế giới thì tôi tin rằng sẽ trở thành điểm đến của du khách hạng sang.

Việc mời các tập đoàn quản lý quốc tế tham gia vận hành các dự án có khó không?

Ông Đoàn Quốc Huy: Để đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn của các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế là thách thức rất lớn. Ví dụ, từ những tiêu chuẩn rất nhỏ như đèn phải đủ ánh sáng, lượng khí tươi trong phòng luôn đảm bảo áp suất dương để khách ở không cảm thấy buồn ngủ, vật liệu vải không cháy. Thoả mãn những tiêu chuẩn này đòi hỏi đầu tư tốn kém nhưng nhằm mang lại sự thoải mái và an toàn nhất cho khách hàng.

Chúng tôi coi các tập đoàn quản lý nước ngoài là đối tác chứ không phải đơn vị làm thuê. BIM Group hiện là đối tác chiến lược của tập đoàn IHG tại Việt Nam và tiếng lành đồn xa nên BIM Group cũng dễ dàng làm việc với các đối tác nước ngoài khác.

Liệu BIM Group có tính đến khả năng tự xây, tự quản lý?

Ông Đoàn Quốc Huy: Khi chúng tôi đầu tư khu căn hộ Fraser Suites tại Hà Nội, chúng tôi quyết định tự xây, trong khi các chủ đầu tư khác thường thuê tổng thầu quốc tế cho các dự án thương hiệu quốc tế. Những dự án đầu tiên đều rất vất vả nhưng trong quá trình làm việc, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn lắng nghe và học hỏi từ các đối tác nước ngoài nên đã tự xây dựng và phát triển được những dự án cao cấp thoả mãn tiêu chuẩn của các tập đoàn quản lý nước ngoài.

Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng tự quản lý. Như tại dự án Fraser Suites, ban đầu, chúng tôi thuê người nước ngoài để quản lý và học hỏi, nhưng hiện nay nhiều vị trí đã do người Việt đảm nhiệm.

Quá trình này cũng giống như ở các tập đoàn của Thái Lan. Như Minor Group ban đầu thuê các nhà quản lý nước ngoài, đến khi đội ngũ nội bộ trưởng thành thì họ tự làm. BIM Group cũng có thể làm nhưng giờ chưa phải là thời điểm.

Hiện nay, BIM Group đang đầu tư ở cả Hạ Long và Phú Quốc, nhưng đâu là thị trường ưu tiên?

Ông Đoàn Quốc Huy: Chúng tôi đầu tư mạnh vào cả hai thị trường. Nếu nói đến nghỉ dưỡng thì Phú Quốc là thị trường lớn hơn Hạ Long, nhưng Hạ Long lại là một trong những thị trường du lịch lớn nhất cả nước.

Tại Hạ Long, chúng tôi đang phát triển dự án căn hộ khách sạn thương hiệu Citadines. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ khởi công xây dựng một khách sạn 5 sao+ vào cuối năm nay và khách sạn này sẽ do một tập đoàn khách sạn lớn quản lý.

Khách sạn InterContinental Phu Quoc đang trong quá trình hoàn thiện

So với Đà Nẵng hay Nha Trang, Phú Quốc là điểm đến mới đối với đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhưng BIM Group chào bán căn hộ InterContinental từ 4-16 tỷ đồng/căn và nhà phố thương mại cũng từ 4 tỷ đồng/căn. Khách hàng phản ứng thế nào trước mức giá này?

Ông Đoàn Quốc Huy: Nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng rất cao. Ví dụ, trong những đợt mở bán đầu tiên, lượng đặt mua shophouse gấp đôi số sản phẩm chào bán. Chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra thị trường sản phẩm này thời gian tới.

Với mức giá trên 80 triệu đồng/m2 thì đúng là căn hộ nghỉ dưỡng InterContinental kén khách. Nhưng mỗi đợt mở bán đều có tỷ lệ hấp thụ tốt. Khách hàng mua căn hộ InterContinental được chia sẻ 40% doanh thu, và mức lợi nhuận tối thiểu chúng tôi cam kết là 9%/năm trong 9 năm. Chúng tôi không chạy đua cam kết lợi nhuận càng cao càng tốt nhằm mục đích bán hàng. Quan trọng nhất là khi vận hành, việc chia sẻ doanh thu thật và thương hiệu của công ty quản lý sẽ tạo ra sự khác biệt.

Tại sao BIM Group lại chia sẻ doanh thu trong khi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác cam kết chia sẻ lợi nhuận sau khi trừ chi phí hoạt động?

Ông Đoàn Quốc Huy: Phương pháp chia sẻ doanh thu minh bạch hơn cho khách hàng. Họ dễ dàng biết được doanh thu bao nhiêu và rủi ro đẩy về phía chủ đầu tư, buộc chủ đầu tư phải kiểm soát tốt chi phí hoạt động. Trong khi đối với phương pháp chia sẻ lợi nhuận, khách hàng khó có thể biết được chi phí hoạt động, đồng thời, nếu tỷ lệ lấp kín phòng và kiểm soát chi phí không tốt thì lợi nhuận dù cam kết trả cho khách hàng tới 85% thì cũng không cao.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!