Báo chí là đối tượng bị tấn công nhiều nhất trong môi trường số ở Việt Nam

Phương Dung - 20:10, 20/04/2018

TheLEADERTheo ông Ngô Văn Tráng, Giám đốc Công nghệ Nội dung công ty VCCorp, trong môi trường số Việt Nam hiện nay, báo chí là đối tượng gặp tấn công nhiều nhất khi nhiều trang thông tin bị chiếm quyền kiểm soát thông qua gửi mã độc.

Báo chí là đối tượng bị tấn công nhiều nhất trong môi trường số ở Việt Nam
Ông Ngô Văn Tráng, Giám đốc Công nghệ Nội dung công ty VCCorp

Chia sẻ cùng quan điểm với ông Tráng, ông Lê Nguyên Khang, Trưởng phòng An toàn thông tin công ty VCCorp cho biết máy tính và điện thoại di động của người dùng tại Việt Nam, bao gồm rất nhiều phóng viên và nhà báo rất dễ bị tin tặc tấn công, xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát.

Theo thống kê thường niên 2017 của Kaspersky Lab, Việt Nam đứng đầu danh sách có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc cục bộ, đứng thứ ba trong số các quốc gia bị tấn công vào lỗ hổng mật mã hóa và đứng thứ 6 trong danh sách các nước có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc trực tuyến.

Điều này đặt ra nhiều thách thức về an toàn dữ liệu, an toàn thông tin đối với người sử dụng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ điện tử, công nghệ thông tin, đặc biệt là vấn đề tác nghiệp an toàn của các nhà báo.

Trong bối cảnh báo chí đa phương tiện, đặc biệt là báo chí điện tử, dữ liệu, thông tin số vừa là tư liệu, vừa là sản phẩm, tài sản chủ yếu nhưng do không thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ nên kiến thức, kỹ năng về an toàn số của nhà báo, phóng viên còn nhiều hạn chế, đánh giá từ hội thảo “An toàn số cho Nhà báo” do Trung tâm nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

Do đó, ông Nguyễn Hòa Văn, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng cần đưa ra những tài liệu hướng dẫn, cảnh báo để nhà báo tránh được những nguy cơ đe dọa an toàn trong môi trường số.

Bên cạnh đó, ông Khang khuyến nghị phóng viên, nhà báo tuyệt đối không nên cài đặt, sử dụng các phần mềm lạ, không an toàn và nên đặt mật khẩu đối với những tài liệu quan trọng khi lưu trữ.

Các phóng viên, nhà báo cũng cần đặc biệt chú ý bảo vệ thông tin và dữ liệu khi tham gia mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, không nên đăng các thông tin cá nhân và các mối quan hệ gia đình, thân thiết lên Facebook để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, tấn công, uy hiếp, ông Hoàng Minh Trí từ Báo Công an Nhân dân chia sẻ.