Báo Nhật viết về xu hướng dùng nhân sự ngoại ở các ngân hàng Việt Nam

Thu Hà - 09:49, 03/11/2017

TheLEADER"Các ngân hàng Việt Nam hiện ngày càng có xu hướng lựa chọn người nước ngoài vào các vị trí chủ chốt nhằm mở rộng kinh doanh. Xu hướng này đang diễn ra trong một thị trường mà thu nhập ngày càng tăng lên và hầu hết mọi người vẫn thiếu tài khoản ngân hàng", Asian Nikkei Review cho biết.

Báo Nhật viết về xu hướng dùng nhân sự ngoại ở các ngân hàng Việt Nam
Vietcombank mới bổ nhiệm ông Thomas William Tobin làm Giám đốc Khối bán lẻ. Ảnh: Petrotimes

Vào tháng 10 vừa qua, Vietcombank - một trong ba ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất đã bổ nhiệm ông Thomas William Tobin làm Giám đốc Khối bán lẻ. 

Với trình độ, kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực tài chính, am hiểu về thị trường Việt Nam, khu vực và thế giới, ông Tobin được kỳ vọng sẽ góp phần mang lại sự phát triển đột phá của mảng bán lẻ và giúp Vietcombank hiện thực hóa mục tiêu trở thành Ngân hàng số 1 Việt Nam về bán lẻ vào năm 2020.

Trong khi đó, VPBank đã trải qua một loạt các cuộc cải cách toàn diện, bao gồm cả việc cho phép tới một nửa ban điều hành là người nước ngoài trước khi niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào tháng 8. Hiện VPBank đang ngày càng nổi lên như một ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Và theo dự đoán, phân khúc này sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của VPBank trong những năm sắp tới.

HDBank - một trong những ngân hàng đang nổi lên tại Việt Nam cũng đã thuê một người nước ngoài cho vị trí giám đốc bộ phận công nghệ bán lẻ, bao gồm giám sát việc cung cấp ứng dụng mới cho khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, các ngân hàng khác như Ngân hàng Á Châu (ACB), EximbankVietinbank gần đây cũng đã tuyển dụng người từ các ngân hàng nước ngoài vào ban quản trị nhằm tăng cường quản lý mảng cho vay cá nhân.

Có thể thấy động lực tăng trưởng chính cho các ngân hàng trong nước là các khoản vay cá nhân. Các ngân hàng này đang tìm kiếm nhiều hơn nhân viên có kinh nghiệm tại các ngân hàng nước ngoài nhằm đẩy mạnh các khoản vay thế chấp, cho vay kinh doanh cá nhân, cho vay tự động, cho vay tiêu dùng và tín dụng bằng ngoại tệ tại thị trường Việt Nam.

Báo cáo tài chính của các ngân hàng trong nửa đầu năm 2017 đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trong phân khúc bán lẻ, góp phần đưa tăng trưởng tín dụng tổng thể đạt 19% so với cùng kì năm trước.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, ngân hàng bán lẻ là tương lai của ngành ngân hàng trong nước với sự cạnh tranh ngày càng lớn nhằm mở rộng thị phần và xây dựng các dịch vụ chuyên nghiệp dành cho khách hàng.

Asian Banker - công ty chuyên cung cấp thông tin tài chính ước tính thu nhập của ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 25% mỗi năm giai đoạn 2016 - 2020.

Một trong những lý do mà công ty này đưa ra là trong hơn 93 triệu người với thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.200 USD, chỉ có 30% số người trưởng thành sở hữu tài khoản ngân hàng và chỉ 20% đã tìm kiếm các dịch vụ tài chính tiêu dùng. Tại Việt Nam hiện nay, khoảng 90% việc thanh toán vẫn được thực hiện bằng tiền mặt.